Top trò chơi khám phá khoa học mầm non thú vị và sáng tạo

Khám phá khoa học mầm non giúp thúc đẩy quá trình tư duy của trẻ, mở rộng tầm nhìn và khuyến khích sự sáng tạo tự nhiên của bộ não. Trẻ không ngừng chia sẻ những dự đoán của mình, những quan sát thú vị và liên tục đặt ra những câu hỏi.Hãy cùng iSmartKids tham khảo ngay Top trò chơi khám phá khoa học mầm non thú vị để kích thích sự sáng tạo và tư duy ở trẻ nhé!

Top trò chơi khám phá khoa học mầm non thú vị và sáng tạo

1. Thí nghiệm sữa ma thuật

Một trải nghiệm thú vị với thí nghiệm sữa ma thuật sẽ mang lại cho trẻ những khoảnh khắc kỳ diệu và hứng thú. Để thực hiện, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản như sữa, màu thực phẩm (dạng lỏng hoặc gel), xà phòng rửa chén, tăm bông hoặc băng gạc và một dĩa.

Quá trình thí nghiệm bắt đầu bằng việc đổ một lớp sữa mỏng lên dĩa và thêm một vài giọt màu thực phẩm vào sữa. Tiếp theo, sử dụng một tăm bông hoặc băng gạc, nhúng vào xà phòng rửa chén và đặt tâm bông vào sữa. Bạn nên ấn xuống một chỗ và giữ khoảng 15 giây, chờ đợi để xem sẽ có hiện tượng gì xảy ra.

Khi quan sát sẽ thấy các màu bắt đầu lan rộng và trộn lẫn với nhau. Các mảng màu sẽ xoay vòng và di chuyển khỏi vùng có xà phòng rửa chén. Điều này xảy ra vì sữa được tạo thành từ các thành phần như khoáng chất, protein và chất béo.

Khi xà phòng rửa chén tiếp xúc với sữa, chất béo trong sữa sẽ bắt đầu phân hủy. Sự kết hợp với màu thực phẩm giúp trẻ dễ dàng quan sát và hiểu rõ hơn về cách các phân tử xà phòng tương tác, di chuyển và gắn kết vào phân tử chất béo trong sữa. Khám phá khoa học mầm non này sẽ mang lại cho trẻ những trải nghiệm khoa học độc đáo và thú vị về sự tương tác giữa các chất và hiện tượng tự nhiên.

2. Khám phá khoa học mầm non thực nghiệm với cây

Đây là một khám phá khoa học mầm non sẽ giúp bé hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của cây mầm.Để thực hiện hoạt động này, bạn cần chuẩn bị 1 củ hành tây và 1 lọ thủy tinh. Bạn đổ nước vào lọ thủy tinh, sau đó đặt củ hành tây lên trên miệng của lọ sao cho một nửa củ hành ngập trong nước. Sau đó, hãy cùng nhau đoán xem sẽ có điều gì xảy ra.

Trong suốt quá trình thực hiện hoạt động, trẻ sẽ thấy củ hành bắt đầu phát triển rễ và nảy mầm lá xanh trên mặt nước. Điều này cho thấy cây đang phát triển và lớn lên từng ngày, giúp trẻ hiểu được quá trình phát triển của cây mầm từ khi nảy mầm cho đến khi trở thành một cây con.

3. Khám phá khoa học mầm non phân biệt trứng sống và trứng chín

Ba mẹ sẽ hướng dẫn chuẩn bị hai quả trứng, bao gồm một quả chín và một quả sống. Tiếp theo sử dụng bút dạ để đánh số 1 và 2 lên vỏ của hai quả trứng tương ứng.

Sau đó, họ sẽ xoay cả hai quả trứng cùng một lúc và quan sát để xác định quả nào là trứng sống và quả nào là trứng chín. Nếu một quả trứng quay nhanh hơn so với quả còn lại, thì đó chính là quả trứng chín. Trong khi đó, quả trứng sống sẽ chỉ lắc lư và đổ ngang mà không có sự quay tròn như trứng chín.

Khám phá khoa học mầm non phân biệt trứng sống và trứng chín

4. Trò chơi bán hàng

Trước khi bắt đầu trò chơi, ba mẹ cần chuẩn bị một số đồ chơi mô phỏng các loại thực phẩm như bánh, kẹo, rau củ quả, tôm và cá. Nếu có thể, ba mẹ có thể chuẩn bị cả rau và quả thật như rau ngót, rau muống, củ cải, quả mận, quả quýt để tạo ra trải nghiệm thú vị hơn cho trẻ.

Trong trò chơi, ba mẹ sẽ đóng vai người bán hàng trong khi trẻ sẽ đóng vai người mua hàng. Ba mẹ sắp xếp các loại thực phẩm theo từng nhóm riêng biệt. Khi trẻ đóng vai người mua, chúng cần đưa ra yêu cầu mua hàng như "Bác ơi, cho con một mớ rau ngót" hoặc "Bác bán cho con một quả mận". Trẻ cũng cần trả tiền và nói lời cảm ơn sau khi mua hàng. Sau khi hoàn thành việc mua sắm, trẻ và ba mẹ sẽ chào tạm biệt nhau.

Khám phá khoa học mầm non với trò chơi bán hàng không chỉ giúp trẻ tham gia vào một trải nghiệm thú vị mà còn giúp chúng hiểu về công việc buôn bán cũng như nhận biết giá trị của các vật phẩm xung quanh mình. Đây là một hoạt động khám phá hữu ích giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội và nhận thức về thế giới xung quanh.

5. Khám phá khoa học mầm non trộn dầu với nước

Đây là một trong những trò chơi thú vị để khám phá khoa học dành cho trẻ mầm non, giúp chúng tự thực hành, tìm kiếm câu trả lời và mở rộng kiến thức của mình. Bước đầu tiên là cho một ít màu thực phẩm vào nước, sau đó thêm dầu ăn vào hỗn hợp này. Sau khi đóng nắp, hãy lắc đều chai.

Khi chai được đặt yên, bạn sẽ thấy dầu bắt đầu nổi lên trên bề mặt của nước. Đặt câu hỏi cho trẻ: "Tại sao dầu lại nổi lên?" Sau đó, giải thích rằng dầu nhẹ hơn nước, vì vậy nó sẽ nổi lên trên bề mặt của nước. Điều này là một ví dụ minh họa thú vị về sự khác biệt trong mật độ của các chất và cách chúng tương tác với nhau trong nước.

6. Vì sao lửa que diêm cháy không có bóng

Để thực hiện thí nghiệm này, đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị một que diêm. Sau đó, đốt que diêm và để nó cách tường một khoảng nhỏ để quan sát tại sao lửa của que diêm không tạo ra bóng.

Khi bạn đốt que diêm, trẻ em sẽ chỉ nhìn thấy hình dạng của tay và thân que diêm được chiếu lên tường, nhưng không có bóng được tạo ra. Điều này xảy ra vì lửa không có khả năng tạo ra bóng trên tường do nó không cản ánh sáng đi qua lửa của que diêm.

Vì sao lửa que diêm cháy không có bóng

7. Khám phá khoa học mầm non dựng thuyền táo

Tạo ra chiếc thuyền táo không chỉ là cách rèn luyện tính tỉ mỉ và khéo léo của trẻ, mà còn là cơ hội để khám phá khả năng tự sắp xếp mô hình và làm giàu trí tưởng tượng của họ. Để thực hiện hoạt động này, bạn sẽ cần chuẩn bị một khay nước, quả táo, dao, kéo, giấy, que gỗ hoặc tre, bút chì màu hoặc các vật liệu trang trí.

Bắt đầu bằng việc cắt đôi quả táo và chèn que vào giữa để tạo thành cánh buồm. Tiếp theo, sử dụng kéo để cắt giấy thành hình dạng của cánh buồm, sau đó sử dụng bút màu để trang trí theo ý thích. Dán cánh buồm vào phía trên của cây que, tạo ra một chiếc thuyền táo sẵn sàng được thả xuống nước.

Thuyền sẽ nổi lên trên mặt nước, tận hưởng sự nhẹ nhàng và chìm nổi của nó. Quả táo chứa khoảng 25% thể tích không khí bên trong, giúp thuyền không chìm. Đây là một bài học thú vị về hiểu biết về khả năng nổi và chìm của các vật thể khác nhau trong nước. Khám phá cùng trẻ và khuyến khích sự sáng tạo của họ khi tạo ra những tác phẩm thủ công độc đáo.

8. Trò chơi tìm lá cho cây

Khám phá khoa học mầm non này không chỉ giúp trẻ nhận biết các loại lá của cây rõ ràng mà còn khuyến khích họ tham gia vào các hoạt động ngoại khóa và lao động nhặt lá cây. Hoạt động bắt đầu bằng việc chia lớp thành ba tổ, mỗi tổ có 3 - 4 bạn.

Sau đó, mỗi tổ sẽ được yêu cầu nhặt một loại lá cây rụng trên sân trường theo yêu cầu trong một khoảng thời gian nhất định. Khi hết thời gian, đội nào nhặt được đúng và nhiều lá cây hơn sẽ chiến thắng. Đây là một hoạt động vừa giúp trẻ phát triển kỹ năng nhận biết, vừa khuyến khích sự hợp tác và tính cạnh tranh giữa các đội, tạo ra một môi trường học tập tích cực và vui vẻ.

9. Vì sao trứng nổi trên nước

Để thực hiện thí nghiệm này cần chuẩn bị 2 quả trứng, 2 ly nước và muối. Tiến hành thí nghiệm như sau:

  • Đầu tiên, đánh dấu lần lượt hai ly là cốc 1 và cốc 2. Trong đó, cốc 1 được đổ nước tinh khiết vào, còn cốc 2 được đổ nước nóng và thêm 4-5 thìa muối.
  • Sau khi chờ nước trong cả hai cốc nguội lại, tiến hành thí nghiệm và quan sát hiện tượng xảy ra khi thả quả trứng vào từng cốc.

Kết quả cho thấy quả trứng trong cốc 1 chìm xuống dưới đáy, trong khi quả trứng trong cốc 2 nổi lên trên bề mặt nước. Lý do là vì trong cốc 1, nước là nguyên chất nên mật độ phân tử của nước lớn hơn so với vỏ trứng, khiến cho quả trứng chìm xuống dưới. Trong khi đó, trong cốc 2, mật độ phân tử của nước được tăng lên do muối được thêm vào, làm cho quả trứng được nâng lên trên bề mặt nước.

10. Trò chơi bánh xe mưa

Khám phá khoa học mầm non giúp bé hiểu về quy trình tạo ra mưa thông qua vòng quay luân chuyển. Ba mẹ chuẩn bị các mảnh ghép để trình bày từng giai đoạn trong quá trình hình thành mưa, từ trời nắng - bốc hơi nước - tích tụ thành mây - mây đen - nước nhỏ thành mưa. Điều này sẽ giúp trẻ quan sát và hiểu cách mưa được tạo ra từ các yếu tố khác nhau.

Sau đó, thay đổi các mảnh ghép và yêu cầu trẻ hỗ trợ ghép các bản vẽ đúng thứ tự để tạo thành cơn mưa. Đây là cách tương tác giáo dục mà giúp trẻ thực hành và tạo ra sự kết nối giữa kiến thức học được và thực tế quan sát.

Trên đây là top 10  trò chơi khám phá khoa học mầm non thú vị và sáng tạo mà iSmartKids đã tổng hợp được. Hy vọng ba mẹ có thể lựa chọn cho bé những trò chơi phù hợp để khám phá khoa học mầm non, cũng như giúp bé học tập và chơi tốt nhất nhé!


Về trang chủ: iSmartKids, hoặc click: Chỉ số AQ là gì, Phần mềm tiếng anh, Drone là gì, Giai đoạn cửa sổ vàng, Pop It là gì, Chứng chỉ tiếng anh trẻ em

Bài cùng danh mục
Toán tư duy soroban là gì? Có nên cho trẻ học toán soroban?

Toán tư duy soroban là gì? Có nên cho trẻ học toán soroban?

Toán tư duy soroban là gì? Đó là một phương pháp học toán tuyệt vời để phát triển cân bằng giữa...

Nhật thực là gì? Nhật thực xảy ra khi nào?

Nhật thực là gì? Nhật thực xảy ra khi nào?

Nhật thực là gì? Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời trên cùng một...

Drone là gì? Phân loại, cấu tạo và ứng dụng của Drone là gì?

Drone là gì? Phân loại, cấu tạo và ứng dụng của Drone là gì?

Drone là một loại máy bay không người lái, được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay mà không...

101+ câu đố vui cho bé mầm non đa chủ đề phát triển IQ

101+ câu đố vui cho bé mầm non đa chủ đề phát triển IQ

Những câu đố vui cho bé mầm non thường được sử dụng phổ biến ở các trường mẫu giáo, giúp giải...

Toán tư duy là gì? Học toán tư duy có tốt không?

Toán tư duy là gì? Học toán tư duy có tốt không?

Học toán tư duy mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Các bài tập toán tư duy được thiết kế phù hợp với...

Tổng hợp các trò chơi gia đình hiểu nhau, vui nhộn và yêu thương

Tổng hợp các trò chơi gia đình hiểu nhau, vui nhộn và yêu thương

Trò chơi gia đình là một hình thức giải trí vui nhộn, tạo không gian gắn kết và yêu thương giữa các...

Đọc nhiều nhất
101+ câu đố vui cho bé mầm non đa chủ đề phát triển IQ

101+ câu đố vui cho bé mầm non đa chủ đề phát triển IQ

Những câu đố vui cho bé mầm non thường được sử dụng phổ biến ở các trường mẫu giáo, giúp giải...

Tổng hợp các trò chơi gia đình hiểu nhau, vui nhộn và yêu thương

Tổng hợp các trò chơi gia đình hiểu nhau, vui nhộn và yêu thương

Trò chơi gia đình là một hình thức giải trí vui nhộn, tạo không gian gắn kết và yêu thương giữa các...

Toán tư duy là gì? Học toán tư duy có tốt không?

Toán tư duy là gì? Học toán tư duy có tốt không?

Học toán tư duy mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Các bài tập toán tư duy được thiết kế phù hợp với...

Facebook Dating là gì? Tìm hiểu từ A - Z về Facebook Dating

Facebook Dating là gì? Tìm hiểu từ A - Z về Facebook Dating

Facebook Dating là gì? Facebook Dating là một tính năng mới được Facebook phát triển, nhằm giúp người dùng...

Các trò chơi dân gian dành cho trẻ em phổ biến hiện nay

Các trò chơi dân gian dành cho trẻ em phổ biến hiện nay

Các trò chơi dân gian dành cho trẻ em là những trò chơi đơn giản, dễ chơi và mang lại nhiều lợi ích....

Nhật thực là gì? Nhật thực xảy ra khi nào?

Nhật thực là gì? Nhật thực xảy ra khi nào?

Nhật thực là gì? Nhật thực xảy ra khi Mặt Trăng đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời trên cùng một...