Sapiosexual là gì? 6 dấu hiệu nhận biết Sapiosexual

Sapiosexual là thuật ngữ sử dụng phổ biến trên các ứng dụng hẹn hò mạng xã hội. Khái niệm này ám chỉ sự hấp dẫn của một người đối với người khác dựa trên sự sắc bén và thông minh của họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về Sapiosexual là gì và làm sao để nhận biết Sapiosexua. Hãy cùng iSmartKids tham khảo ngay bài viết này nhé!

Sapiosexual là gì? Làm sao để nhận biết Sapiosexual?

Sapiosexual là gì?

Sapiosexual là thuật ngữ được dùng để mô tả những người cảm thấy thu hút bởi tính thông minh và trí tuệ của đối phương. Gốc của từ sapiosexual xuất phát từ tiếng Latin "sapio", có nghĩa là "khôn ngoan" hoặc "hiểu biết". Hậu tố "sexual" đề cập đến sự hấp dẫn về mặt tình dục.

Lịch sử hình thành và phát triển của Sapiosexual là gì?

Thuật ngữ "sapiosexual" bắt đầu trở nên phổ biến từ năm 2014 khi trang hẹn hò trực tuyến OkCupid cho phép người dùng chọn "sapiosexual" làm một trong các xu hướng tình dục của họ. Sau đó, các ứng dụng hẹn hò khác như Tinder, Bumble cũng bắt đầu sử dụng "sapiosexual" để mô tả tính cách của người dùng. Thậm chí, vào năm 2017, đã xuất hiện một ứng dụng hẹn hò dành riêng cho những người "sapiosexual".

Theo thời gian, cụm từ này ngày càng được sử dụng rộng rãi để miêu tả sở thích và xu hướng tình dục của cá nhân, cũng như tiêu chí lựa chọn bạn đời. Tuy nhiên, trong khi các dạng tình dục khác như dị tính hoặc đồng tính được nghiên cứu và công nhận, "sapiosexual" lại không được coi là một xu hướng tình dục theo quan điểm của giới khoa học.

Theo nhận định của các chuyên gia, "sapiosexual" là một xu hướng tình dục đặc trưng bởi sự thu hút tới đối tượng thông minh. Với nhóm này, điểm thu hút không nằm ở vẻ bề ngoài, tài sản hay địa vị mà chính là trí tuệ và sự sắc bén.

Để duy trì một mối quan hệ với một "sapiosexual", việc trò chuyện và thảo luận về nhiều chủ đề và kiến thức mới là điều cần thiết. Chỉ dựa vào vẻ đẹp bề ngoài hoặc quan hệ tình dục không đủ để duy trì một mối quan hệ lâu dài với họ.

Ngoài ra, mức độ thông minh thường xuyên tương đồng và tương ứng giữa các cặp đôi "sapiosexual". Điều này có nghĩa rằng, nếu bạn là một "sapiosexual", bạn có thể cảm thấy thoải mái và hứng thú nhất khi hẹn hò với một người có cùng tính cách.

Lịch sử hình thành và phát triển của Sapiosexual là gì

Tại sao Sapiosexual lại trở nên phổ biến?

Có nhiều giả thuyết khác nhau về nguyên nhân hình thành trào lưu Sapiosexual, vì vậy chưa có câu trả lời chính xác về nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng sự xuất hiện của Sapiosexual có thể là kết quả của sự dịch chuyển trong tư duy của con người.

Khi chúng ta đang dần chú trọng nhiều hơn đến vẻ đẹp tinh thần và giá trị của kiến thức. Trong quá trình so sánh giữa kiến thức và vẻ đẹp bề ngoài, nhiều người đã ưu tiên sự thông minh và trí tuệ.

Khi các mạng xã hội và ứng dụng hẹn hò ngày càng phát triển, thuật ngữ Sapiosexual cũng trở nên phổ biến hơn. Nó cho phép mọi người thể hiện tính cá nhân của họ, đặc biệt là trong việc diễn đạt xu hướng tình dục của bản thân.

Sapiosexua 6 dấu hiệu nhận biết

1. Hứng thú cuộc trò chuyện sâu sắc

Người Sapiosexual tin rằng trí thông minh là đặc điểm của đối phương khiến họ cảm thấy hấp dẫn. Họ đặt giá trị cao hơn vào trí tuệ hơn là tính cách hoặc ngoại hình của đối phương. Do đó, người Sapiosexual thường thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với các cuộc trò chuyện về chủ đề như chính trị, triết học, văn học - những chủ đề mang đậm màu sắc trí tuệ.

Trong những buổi hẹn đầu tiên, họ thường ưu tiên thảo luận về những vấn đề này thay vì tập trung vào mối quan hệ tình dục. Nhu cầu tình dục của người Sapiosexual thường được kích thích bởi sự hấp dẫn của trí tuệ mà họ cảm nhận qua những cuộc trò chuyện sâu sắc về tri thức với đối tác.

2. Thích bắt đầu mối quan hệ từ tình bạn

Điều này không có nghĩa là bạn muốn "friendzone" người khác. Nghiên cứu cho thấy rằng các cặp đôi có mối quan hệ bạn bè với đối tác của họ thường có mức độ cam kết cao hơn.

Như đã đề cập ở trên, các sapiosexual không tin vào "tình yêu sét đánh", họ thích dành thời gian để hiểu biết đối phương và xây dựng những mối quan hệ lâu dài. Bắt đầu từ tình bạn cho họ cơ hội làm điều đó.

3. Không tin vào tình yêu sét đánh

Phần lớn mọi người đều muốn hẹn hò với một người thông minh. Tuy nhiên, đối với những người Sapiosexual, họ tập trung vào sự thông minh một cách cụ thể và mạnh mẽ hơn nhiều. Họ không "trúng tiếng sét ái tình" với ai chỉ vì vẻ bề ngoài, mà thay vào đó, họ sẽ cảm thấy thu hút sau khi đã có cơ hội tìm hiểu và tương tác kỹ lưỡng với đối phương.

Việc nhận ra rằng đối phương có trí tuệ mạnh mẽ, kiến thức đa dạng, khả năng tương tác tốt, hoặc sự nhanh nhạy trong một lĩnh vực cụ thể sẽ ngày càng làm họ cảm thấy hấp dẫn. Điều này có thể là dấu hiệu tiêu biểu để bạn nhận biết mình có phải là Sapiosexual không.

Không tin vào tình yêu sét đánh

4. Không ngừng tiếp thu kiến thức mới

Người Sapiosexual thường có sự hứng thú sâu sắc với việc học hỏi, tiếp thu kiến thức mới và chia sẻ điều đó với mọi người. Khi họ đối mặt với khó khăn hoặc vấn đề, họ sẽ dành thời gian suy nghĩ, phân tích và tìm cách giải quyết thay vì tham gia vào tranh luận hoặc than phiền.

Chính vì điều này, mẫu người lý tưởng của một Sapiosexual là người thông minh, sáng suốt và có tài. Họ không ngừng nỗ lực để nâng cao bản thân, học hỏi kiến thức và kỹ năng mới để phát triển và trở thành người đáng ngưỡng mộ theo hình mẫu của họ.

5. Là người lắng nghe giỏi

Những người Sapiosexual thường có kỹ năng lắng nghe tuyệt vời, và họ sử dụng kỹ năng này như một công cụ để hiểu biết về đối tác của mình. Lắng nghe không chỉ giúp họ học hỏi thêm về những điều mới mẻ, mà còn giúp họ kiểm tra sự tương đồng giữa bản thân và người hẹn hò của mình.

Từ góc nhìn của tâm lý học xã hội, sự tương đồng trong lối sống, sở thích, tính cách và hoàn cảnh đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sức hút giữa các cá nhân.

6. Ưu tiên kết nối trí tuệ hơn là đụng chạm cơ thể

Hầu hết những người thuộc nhóm sapiosexual thường bắt đầu quan hệ tình cảm bằng cách thiết lập một kết nối trí tuệ. Họ ít quan tâm đến sự tiếp xúc đụng chạm cơ thể. Chỉ khi có một cuộc trò chuyện sâu sắc, thú vị và kéo dài, họ mới cảm thấy thoải mái để tiến xa hơn trong mối quan hệ với đối phương.

Mỗi người sẽ có những mong muốn, tiêu chuẩn và điểm thu hút riêng khi tìm kiếm đối tác. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm sapiosexual và cách để nhận biết sapiosexual. Vậy, bạn có cảm thấy rằng mình có xu hướng tình dục theo kiểu sapiosexual không?


Về trang chủ: iSmartKids, hoặc click: Chỉ số AQ là gì, Phần mềm tiếng anh, Drone là gì, Giai đoạn cửa sổ vàng, Pop It là gì, Chứng chỉ tiếng anh trẻ em

Bài cùng danh mục
Giới thiệu

Giới thiệu

iSmartKids.vn là gì? Được xây dựng từ năm 2011 tại Hà Nội, iSmartKids là trang blog cộng đồng tin cậy...

Đọc nhiều nhất
Sapiosexual là gì? 6 dấu hiệu nhận biết Sapiosexual

Sapiosexual là gì? 6 dấu hiệu nhận biết Sapiosexual

Sapiosexual là gì và những dấu hiệu nhận biết. Lịch sử hình thành và phát triển của Sapiosexual là gì?...

Giới thiệu

Giới thiệu

iSmartKids.vn là gì? Được xây dựng từ năm 2011 tại Hà Nội, iSmartKids là trang blog cộng đồng tin cậy...

Privacy policy

Privacy policy

iSmartKids.vn xem quyền riêng tư của bạn là vấn đề rất nghiêm túc. iSmartKids.vn cam kết bảo vệ sự riêng...

Cách lấy mã giảm giá Lazada nhanh chóng cho người mới

Cách lấy mã giảm giá Lazada nhanh chóng cho người mới

Khách hàng có thể thu thập các voucher và nhập mã này vào phần "mã giảm giá" khi thanh toán đơn hàng để...

Điều khoản sử dụng

Điều khoản sử dụng

Với việc sử dụng truy cập các thông tin, dịch vụ, sản phẩm, nội dung trên website iSmartKids.vn, đồng...

Các chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ em thông dụng nhất

Các chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ em thông dụng nhất

Việc hiểu biết về các chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ em có thể cung cấp cái nhìn tổng quan hơn về khả...