Bí mật giai đoạn cửa sổ vàng để trẻ phát triển tư duy

Giai đoạn cửa sổ vàng đánh dấu là giai đoạn quan trọng nhất trong sự phát triển của trẻ, thời điểm để trẻ phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, trở thành một đứa trẻ khỏe mạnh, có đạo đức, thông minh, tự tin và có khả năng tự lập, phát triển toàn diện. Trong bài viết này, iSmartKids chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết hơn về giai đoạn cửa sổ vàng để trẻ phát triển tư duy cũng như các kỹ năng khác toàn diện hơn. Cùng tham khảo ngay nhé!

Bí mật giai đoạn cửa sổ vàng để trẻ phát triển tư duy

1. Giai đoạn cửa sổ vàng là gì?

Giai đoạn cửa sổ vàng là sự phát triển não bộ của trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi. Khi mới sinh, trọng lượng não của trẻ chỉ bằng 25% so với trọng lượng não của người lớn. Đến 1 tuổi, con số này tăng lên 50%, 2 tuổi là 75%, đến 6 tuổi, trọng lượng não của trẻ gần như bằng người lớn.

Trong giai đoạn này, khả năng ghi nhớ của trẻ đạt đến mức cao và khả năng học hỏi cũng được phát triển mạnh mẽ nhất. Một nghiên cứu của UNICEF cũng chỉ ra rằng, phân nửa sự thông minh của trẻ hình thành và phát triển chủ yếu từ khi sinh ra cho đến 4 tuổi.

Vì vậy, những năm đầu đời rất quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến ngôn ngữ, trí tuệ, cảm nhận và phản xạ của con trong tuổi vị thành niên và trưởng thành. Chính vì vậy, cha mẹ cần tận dụng giai đoạn này, giúp con xây dựng nền tảng vững chắc, phát triển vượt trội về cả thể chất lẫn tinh thần.

2. Các giai đoạn cửa sổ vàng trong sự phát triển của trẻ

Giai đoạn cửa sổ vàng 0-6 tháng

Trong giai đoạn này, trẻ bắt đầu nhận biết và tương tác với thế giới xung quanh thông qua các giác quan. Trước 3 tháng tuổi, các giác quan của trẻ thường hoạt động độc lập.

Tuy nhiên, từ tháng thứ 3 trở đi, trẻ có khả năng kết hợp thính giác và thị giác, có thể vừa nhìn vừa nghe và thậm chí trò chuyện với bố mẹ. Đặc biệt, trẻ có khả năng nhớ mặt người thân và cơ quan xúc giác cũng phát triển, thể hiện qua sự thích thú khi chạm và mút ngón tay.

Để giúp trẻ phát triển tốt nhất trong giai đoạn từ 0-6 tháng, bố mẹ có thể rèn luyện cho trẻ khả năng sử dụng đồng thời các giác quan. Ví dụ, bố có thể đọc sách cho trẻ trong khi cho trẻ nhìn các hình ảnh sinh động trong sách; hoặc cho trẻ cầm và nắm các loại đồ chơi để trẻ trải nghiệm âm thanh.

Giai đoạn cửa sổ vàng 0-6 tháng

Giai đoạn cửa sổ vàng 6 tháng đến 3 tuổi

Đây là một cột mốc cực kỳ quan trọng trong giai đoạn cửa sổ vàng, khi trẻ phát triển mạnh mẽ tính sáng tạo thông qua khả năng phán đoán, bắt chước và tiếp nhận thế giới xung quanh một cách tự nhiên. Trẻ cũng bắt đầu thể hiện khả năng bò, học đi và học nói.

Trong giai đoạn này, cha mẹ cần chú ý không áp đặt quá nhiều rè quản lý, hãy để cho trẻ tự do khám phá. Người lớn nên chấp nhận những hành động quậy phá của trẻ như việc ném đồ chơi, làm hỏng đồ đạc, bẻ gãy bút chì, xé sách, bởi vì đây là cách trẻ tìm hiểu và tiếp nhận thế giới xung quanh.

Ngoài ra, có nhiều trò chơi khác cũng giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo như chơi xếp hình, tìm đồ vật giữa các đồ vật, tô màu, phân biệt các con vật, sự vật, hiện tượng...

Bên cạnh đó, cha mẹ không nên quên đọc cho trẻ nghe những câu chuyện mang tính giáo dục nhẹ nhàng, phù hợp với tuổi của trẻ để giúp trẻ mở rộng hiểu biết và hình thành ý thức phân biệt tốt và xấu.

Hơn nữa, vì trẻ thường bắt chước, vì vậy trong nhà mọi người nên luôn hành động, nói chuyện và cư xử một cách mẫu mực để trẻ có thể học theo, giúp trẻ hình thành một nhân cách tốt đẹp.

Giai đoạn cửa sổ vàng 3 đến 6 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ phát triển toàn diện, khi các giác quan hoạt động nhanh nhạy và khả năng vận động linh hoạt. Đặc biệt, não bộ trải qua sự hoàn thiện về mặt tự duy logic. Trong giai đoạn từ 0-3 tuổi, trẻ chủ yếu phát triển não sau (nơi cư trú của cảm xúc), trong khi ở tuổi 3-6 tuổi, trẻ ưu tiên phát triển não trước (liên quan đến động lực, tư duy, sáng tạo).

Do đó, khi con ở tuổi này, cha mẹ cần kết hợp các hoạt động vui chơi với việc rèn luyện não bộ của trẻ bằng cách thường xuyên cho trẻ tham gia các trò chơi như dùng kéo, gấp giấy, xếp hình,... Cha mẹ cũng nên cho trẻ học chơi các loại đàn như violin, piano và học thêm một ngôn ngữ thứ 2.

Giai đoạn cửa sổ vàng 3 đến 6 tuổi

3. Bỏ lỡ giai đoạn cửa sổ vàng thì như thế nào?

Giai đoạn cửa sổ vàng là giai đoạn duy nhất trong đời, không có cơ hội thứ hai. Sức khỏe của trẻ sẽ được cải thiện đáng kể nếu cha mẹ biết cách thúc đẩy chỉ số AQ của trẻ, cung cấp dinh dưỡng hợp lý, thực hiện hoạt động vận động đúng cách và có kiến thức y tế cơ bản.

Các yếu tố như sức mạnh cá nhân, khả năng miễn nhiễm với bệnh tật, khả năng thích ứng và vượt qua khó khăn (chỉ số AQ) chỉ đạt hiệu suất tối đa trong 6 tháng đầu đời (mặc dù trẻ vẫn có thể phát triển, nhưng yêu cầu của mẹ sẽ nhiều hơn).

Nếu trong 4 năm đầu đời, con bạn không được khai phá về khả năng toán học, thì rất khó để trở thành một thiên tài toán học. Khả năng ngôn ngữ cũng có cửa sổ 4 năm và mở rộng trong 2 năm đầu. Nếu muốn con bạn thành thạo ngoại ngữ, biết nói nhiều thứ tiếng khi 8-9 tuổi, thì phải tận dụng giai đoạn cửa sổ.

4. Khóa học giai đoạn cửa sổ vàng là gì? Có nên tham gia không?

Cửa Sổ Vàng là một chương trình toàn diện về nuôi dạy trẻ từ 0 đến 6 tuổi được sáng lập bởi chuyên gia và bác sĩ Nguyễn Duy Cương.

Cửa Sổ Vàng Chuyên Sâu là một khóa học giáo dục sớm được thành lập bởi bác sĩ Nguyễn Duy Cương, chuyên cung cấp tri thức về nuôi dạy trẻ, y học thường thức và dinh dưỡng gia đình cho các cha mẹ có con trong độ tuổi từ 0-6.

Tham gia khóa học Cửa Sổ Vàng, cha mẹ sẽ được hưởng một số lợi ích như:

 • Tiếp cận các phương pháp giáo dục mới.
 • Hiểu biết sâu hơn về giai đoạn cửa sổ vàng của trẻ và áp dụng các phương pháp phù hợp để khai phá và phát triển khả năng của trẻ.
 • Chia sẻ phương pháp giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và sức khỏe, cũng như tối ưu hóa chỉ số IQ, EQ, AQ của trẻ.
 • Học về phương pháp ăn dặm và giải mã tình trạng biếng ăn ở trẻ.
 • Nắm vững kiến thức về dinh dưỡng để bổ sung chính xác cho sự phát triển của trẻ.
 • Học các kiến thức y học gia đình giúp tự tin chăm sóc trẻ khi chúng ốm đau.
 • Nhận biết và sửa chữa các sai lầm trong quá trình nuôi dạy con.
 • Hiểu rõ tâm lý của trẻ và xây dựng mối quan hệ sâu sắc với chúng.
 • Áp dụng phương pháp nuôi dạy con theo cách tự nhiên và khoa học.
 • Trang bị kiến thức và kỹ năng nuôi dưỡng lòng tự tin, nhân cách tích cực và các kỹ năng quan trọng cho trẻ.
 • Học hỏi các bí quyết nuôi dạy con từ các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới.

Kết luận:

Để nuôi dạy con thành công và phát triển thành những đứa trẻ khỏe mạnh và thông minh, trước hết, bạn cần phải thay đổi cách suy nghĩ. Các quan điểm cũ không còn phản ánh đúng nhu cầu và yêu cầu hiện tại về việc nuôi dạy con, nếu bạn không thay đổi, có thể bạn sẽ hối hận trong tương lai vì đã bỏ lỡ cơ hội tối ưu để giúp con phát triển.

Hãy nắm vững kiến thức và chuẩn bị cho con những yêu thương cần thiết trước khi bạn bỏ lỡ giai đoạn cửa sổ vàng quan trọng. Hiểu biết sâu sắc về giai đoạn này là điều cần thiết để bạn có thể chọn lựa phương pháp nuôi dạy hiệu quả nhất, nhằm phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ, kỹ năng và phẩm chất của con.


Về trang chủ: iSmartKids, hoặc click: Chỉ số AQ là gì, Phần mềm tiếng anh, Drone là gì, Giai đoạn cửa sổ vàng, Pop It là gì, Chứng chỉ tiếng anh trẻ em

Bài cùng danh mục
Trẻ mầm non đi học ở độ tuổi nào là hợp lý?

Trẻ mầm non đi học ở độ tuổi nào là hợp lý?

Độ tuổi thích hợp cho trẻ đi mẫu giáo là thắc mắc của nhiều ba mẹ. Bởi ba mẹ nào cũng đều mong...

7 Cách xử lý khi con nói dối hiệu quả mà ba mẹ nên biết

7 Cách xử lý khi con nói dối hiệu quả mà ba mẹ nên biết

Một trong những vấn đề khó khăn nhất khi nuôi dạy con là khi trẻ bắt đầu thói quen nói dối trước...

Chỉ số EQ là gì? Cách tăng chỉ số EQ cho trẻ

Chỉ số EQ là gì? Cách tăng chỉ số EQ cho trẻ

Chỉ số EQ là gì? EQ là chỉ số trí tuệ xúc cảm, đánh dấu khả năng của một cá nhân trong việc hiểu...

Chỉ số AQ là gì? Làm sao để nâng cao chỉ số AQ cho trẻ?

Chỉ số AQ là gì? Làm sao để nâng cao chỉ số AQ cho trẻ?

Bên cạnh các chỉ số IQ, EQ, và CQ, chúng ta thường nghe đến khái niệm AQ khi nói đến việc đánh giá...

Năng khiếu là gì? 8 loại năng khiếu thiên phú của trẻ

Năng khiếu là gì? 8 loại năng khiếu thiên phú của trẻ

Các năng khiếu ở trẻ có thể phát triển từ quá trình học tập hoặc tự nhiên. Ngay từ khi còn nhỏ,...

Bí kíp dạy con trẻ thông minh và tự lập của người Nhật

Bí kíp dạy con trẻ thông minh và tự lập của người Nhật

Việc giáo dục trẻ ngay từ nhỏ luôn được ba mẹ người Nhật đặc biệt quan tâm. Xem ngay bí kíp dạy...

Đọc nhiều nhất
Năng khiếu là gì? 8 loại năng khiếu thiên phú của trẻ

Năng khiếu là gì? 8 loại năng khiếu thiên phú của trẻ

Các năng khiếu ở trẻ có thể phát triển từ quá trình học tập hoặc tự nhiên. Ngay từ khi còn nhỏ,...

Lợi ích và tác hại của những thiết bị công nghệ đối với trẻ em

Lợi ích và tác hại của những thiết bị công nghệ đối với trẻ em

Bên cạnh những lợi ích lợi ích của thiết bị công nghệ đối với trẻ em, cũng có nhiều tác hại...

Hành trang kỹ năng sống cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Hành trang kỹ năng sống cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1

Hành trang cho trẻ vào lớp 1 là điều mà các bậc phụ huynh quan tâm và lo lắng. Xem ngay cách chuẩn bị...

Cách giáo dục kỹ năng sống cho trẻ về lòng biết ơn

Cách giáo dục kỹ năng sống cho trẻ về lòng biết ơn

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ về lòng biết ơn giúp trẻ phát triển tính cách tốt hơn, bước đệm...

Trí thông minh nội tâm là gì? Trí thông minh nội tâm làm nghề gì?

Trí thông minh nội tâm là gì? Trí thông minh nội tâm làm nghề gì?

Trẻ em có trí thông minh nội tâm thường dễ tìm thấy hạnh phúc thông qua sự sáng suốt, khả năng hiểu...

Phương pháp giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non mà ba mẹ nên biết

Phương pháp giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non mà ba mẹ nên biết

Cảm xúc chính là yếu tố có khả năng điều chỉnh và giúp bé thích ứng trong cuộc sống để phát triển...