Hai vạn dặm dưới đáy biển

Hai vạn dặm dưới đáy biển” là một cuốn tiểu thuyết giả tưởng hiện đại nổi tiếng của tác giả Jules Gabriel Verne. Đến với cuốn tiểu thuyết này người đọc sẽ phải sửng sốt trước những kì quan dưới đáy biển mà tác giả miêu tả qua ô cửa phòng khách của thuyền trưởng Nê-mô trên chiếc tàu ngầm Nau-ti-lux. Cuốn sách không chỉ dành cho lứa tuổi thiếu nhi mà còn dành cho mọi thế hệ người đọc.

Cuốn sách Hai vạn dặm dưới đáy biển -  Jules Gabriel Verne
Hai vạn dặm dưới đáy biển -  Jules Gabriel Verne

1. Giới thiệu tác giả

Jules Gabriel Verne, còn được biết đến với tên gọi Jules Verne sinh ngày 8 tháng 2 năm 1828 và ông đã mất vào ngày 24 tháng 3 năm 1905. Ông là một nhà văn nổi tiếng người Pháp, người đi tiên phong trong thể loại văn học Khoa học viễn tưởng và còn được coi là một trong những cha đẻ của thể loại văn học này. Và ông đã có rất nhiều tác phẩm nổi tiếng được người đọc đón nhận nồng nhiệt như Hành trình vào tâm Trái Đất (1864), Vòng quanh thế giới trong 80 ngày (1873), Hai vạn dặm dưới biển (1870)…Hầu hết các tác phẩm của Jules Verne đều đề cập đến những cuộc phiêu lưu bằng myas bay, tàu ngầm hay những chuyến du hành vào vũ trụ trước khi những phương tiện này được con người phát minh trong thực tế. Ông là người có tác phẩm được dịch nhiều thứ ba trên thế giới theo tổ chức Index Translationum, và những tác phẩm cảu ông cũng được chuyển thể thành phim nhiều lần.

Chân dung tác giả Jules Gabriel Verne
Chân dung tác giả Jules Gabriel Verne

2. Giới thiệu cuốn sách “Hai vạn dặm dưới đáy biển”

Tựa sách “Hai vạn dặm dưới đáy biển: Du hành vào thế giới nước ngầm” tên tiếng Pháp là Vingt mille lieues sous les mers: Tour du monde sous-marin) được xuất bản vào năm 1870 là một cuốn tiểu thuyết cổ điển về khoa học viễn tưởng của nhà văn người Pháp Jules Verne.

Quyển sách Hai vạn dặm dưới đáy biển với 2 phần 47 chương
Quyển sách Hai vạn dặm dưới đáy biển với 2 phần 47 chương 

Cuốn tiểu thuyết này được xuất bản lần đầu tiên từ tháng 3 năm 1869 đến tháng 6 năm 1870 trong tạp chí định kỳ Magasin a’Education et de Recreation của Pierre-Jules Hetzel. Vào tháng 11 năm 1871, phiên bản có tranh minh họa được xuất bản bởi Hetzel, gồm 111 tranh minh học do họa sĩ Alphonse de Neuville và Edouard Riou vẽ. Cuốn sách được đánh giá cao trong thời gian phát hành và vẫn còn nổi tiếng cho đến ngày nay. Cuốn sách được xem như một trong những tiểu thuyết mạo hiểm xuất sắc đồng thời còn là một trong những tác phẩm vĩ đại nhất cảu Verne, bên cạnh những tác phẩm khác như Vòng quanh thế giới trong 80 ngày và Hành trình vào tâm Trái Đất. Trong thời kỳ cuốn sách được viết ra mới chỉ có những chiếc tàu ngầm rất sơ khai vì vậy mô tả tàu Nai-ti-lux của Nemo đã được coi là đi trước thời đại vì nó mô tả rất chính xác các đặc điểm trên chiếc tàu ngầm hiện đại.

3. Review nội dung cuốn sách “Hai vạn dặm dưới đáy biển”

Nội dung tác phẩm gồm 2 phần và 47 chương.

Các nhân vật chính xuất hiện trong tác phẩm là  giáo sư sinh vật học người Pháp – Pierre Aronnax cùng với người giúp việc Conseil và thợ săn cá voi Ned Land người Canada. Họ cùng tình cờ xuất hiện trên con tàu bí ẩn Nau-ti-lux và đã rơi vào sự cầm tù dưới sự chỉ huy của người thuyền trưởng bí ẩn Nemo. Cầm cuốn sách trên tay, người đọc có thể nhận ra được ngay tàu Nau-ti-lux chính là vệt sáng mờ trên biển khơi, là một hình ảnh bí ẩn ở bìa sách. Đó chính là chiếc tàu ngầm siêu hiện đại có hình cá voi đã gây bao chấn động thời bấy giờ. Tàu Nau-ti-lux có thể lặn xuống đáy biển rất nhanh và ở đó rất lâu, nó cũng có thể nổi lên mặt nước với một vận tốc khủng khiếp để tiếp thêm không khí trong tàu.

Cuộc du hành dưới đại dương đã cho họ được chiêm ngưỡng những kì quan như lục địa đã mất Atlantis, tham gia những cuộc giao tranh với những sinh vật hung dữ trong lòng biển và cả chiến hạm của con người. Và sau tất cả chúng ta sẽ nhận ra được rằng con người chính là loài sinh vật kỳ lạ và đáng sợ nhất: họ có thể trao đi tình yêu thường vĩ đại cũng có thể giết chết đồng loại bởi lòng hận thù.

Thuyền trưởng Nemo là một con người hết sức bí hiểm nhưng lại rất tài giỏi, hiểu rộng, biết nhiều. Bằng chứng là ông thạo tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng La-tinh, ông có cả một thư viện với 20 ngàn cuốn sách quý, có cả một phòng trưng bày tranh cho chính ông vẽ, một chiếc đàn Piano để ông chơi những lúc mệt moit, một phòng bếp có thể tạo ra hàng ngàn món ăn đọc đáo và thơm ngon từ những loài sinh vật đến từ biển cả,…và đặc biệt hơn hết là ông đã phát minh ra con tàu Nau-ti-lux xuất sắc nhất.

Tàu được thiết kế rất hiện đại đủ tất cả để đáp ứng nhu cầu của con người hàng ngày, tất cả mọi thứ trong tàu đều được chạy bằng động cơ điện. Thuyền trưởng Nemo thực sự là một con người có đầu óc sắc bén, ông đã tận dụng món quà của thiên nhiên của biển cả đề làm nên những bộ quần áo không ở đâu có, những món ăn ngon nhất chưa từng có ở đâu, những trang sức lấp lánh, vô giá. Mỗi một lần đi là cả ba nhân vật đều để lại những cảm nhận rất riêng, con tàu đưa mọi người đi vòng quanh các đại dương, chứng kiến bao điều kì lạ, lý thú đặc sắc.

Review sách Hai vạn dặm dưới đáy biển

Với giọng văn kể chuyện hấp dẫn, cách diễn đạt dí dỏm, hài hước, Jules Verne đã tạo nên một kiệt tác “Hai vạn dặm dưới đáy biển”. Con người tưởng chừng sẽ thật nhỏ bé, yếu ớt trước đại dương lớn lao, nhưng với hình tượng thuyền trưởng Nemo huyền bí, tài giỏi và con tàu Nau-ti-lux hiện đại sinh ra từ nỗi đau khổ của thế giới loài người, tác giả đã khiến cho độc giả nhận ra rằng con người mới thật là dữ dội.

Gần cuối sách, con tàu Nau-ti-lux bị tấn công bởi một tàu chiến của một số quốc gia đã làm Nemo bị ảnh hưởng. Không ai dường như ở trên tàu nữa và Nau-ti-lux di chuyển ngẫu nhiên. Ned Land thậm chí còn chán nản hơn, Conseil lo sợ cho cuộc đời của Ned và Aronnex, kinh hoàng trước những gì Nemo đã làm cho con tàu. Sau đó họ được cứu bởi những người ngư dân trên một hòn đảo gần bờ biển Na Uy, nhưng số phận của Nau-ti-lux và thuyển trường Nemo vẫn còn là một bí ẩn.

Trí tưởng tượng của tác giả thật sự phong phú và có lẽ con người thời bấy giờ đã không thể hình dung ra được một câu chuyện ở dưới đại dương như vậy, đặc biệt là hàng trăm năm sau đó nó đã trở thành hiện thực. Vì vậy, có nhiều người đọc gọi tác giả là “nhà tiên tri” cũng không hề sai. Đại dương hiện lên trong cuốn sách thật đẹp và đầy màu sắc. Cuốn sách sẽ cho bạn đọc cùng tham dự một hành trình phiêu lưu li kì và thú bị bật nhất.

Văn chương của Jules Verne vốn không dành cho những người cưỡi ngựa xem hoa, thứ văn tinh tế, sâu sắc và uyên bác đến nỗi khó lòng mà đọc nhanh được, người đọc phải đọc thật chậm, vừa đọc vừa chiêm ngưỡng kì quan tuyệt vời của văn chương. Cuốn sách giúp kích thích trí tò mò, một điều không thể thiếu trong những câu chuyện hay tiểu thuyết phiêu lưu và tác giả đã làm rất tốt điều đó trong quyển sách này. Và cuốn sách đi trước thời đại đã tạo ra rất nhiều cảm hứng cho những nhà khoa học, những người trong ngành hàng hải, để có thể chế tạo ra được những chiếc tàu ngầm và thiết bị đi biển hiện đại như hiện nay.

Xuyên suốt cuốn sách là một câu chuyện ly kỳ và hấp dẫn ngay từ lúc bắt đầu đến khi gấp sách lại sẽ khiến cho không chỉ là độc giả nhỏ tuổi mà bất kỳ độ tuổi nào cũng phải thích thú, say mê. “Hai vạn dặm dưới đáy biển” xứng đáng là cuốn sách gối đầu cho những ai say mê khám phá, ưa thám hiểm và thích tưởng tượng.

(Nếu có điều kiện quý độc giả nên mua bản gốc tại các cửa hàng sách trên toàn quốc để ủng hộ tác giả.)

Download ebook: PDF

Về trang chủ: iSmartKids, hoặc click: Chỉ số AQ là gì, Phần mềm tiếng anh, Drone là gì, Giai đoạn cửa sổ vàng, Pop It là gì, Chứng chỉ tiếng anh trẻ em

Bài cùng danh mục
Nơi nào có mẹ nơi ấy là nhà - Những điều mẹ không nói ra

Nơi nào có mẹ nơi ấy là nhà - Những điều mẹ không nói ra

Nhà lớn hay bé đều không quan trọng bằng “còn được về nhà”. Nhà là nơi sưởi ấm trái tim chúng...

Cây cam ngọt của tôi - Cách nhìn cuộc sống từ đôi mắt trẻ thơ

Cây cam ngọt của tôi - Cách nhìn cuộc sống từ đôi mắt trẻ thơ

“Cây cam ngọt của tôi” - cuốn sách nổi tiếng lấy đi nước mắt của hàng triệu độc giả với thông...

Một số bài thơ trào phúng hay của các nhà thơ nổi tiếng Việt Nam

Một số bài thơ trào phúng hay của các nhà thơ nổi tiếng Việt Nam

Một số bài thơ trào phúng là thể loại độc đáo rất được nhiều độc giả yêu thích, vì lời thơ...

Thơ thiếu nhi của Trần Đăng Khoa hay và ý nghĩa nhất

Thơ thiếu nhi của Trần Đăng Khoa hay và ý nghĩa nhất

Thơ thiếu nhi của Trần Đăng Khoa hay và ý nghĩa, thu hút đông đảo bạn đọc nhỏ tuổi nhưng cũng không...

Sách “Phép tắc người con” (Đệ tử quy)

Sách “Phép tắc người con” (Đệ tử quy)

“Phép tắc người con” (Đệ tử quy) tên gốc ban đầu là “Huấn Mông Văn” một cuốn sách nhỏ được...

Trọn bộ giáo trình dạy tiếng Anh lớp 1 [PDF - Update 2024]

Trọn bộ giáo trình dạy tiếng Anh lớp 1 [PDF - Update 2024]

Bộ giáo trình tiếng Anh lớp 1 bao gồm 6 quyển sách từ 3 nhà xuất bản, đã được Bộ Giáo dục và Đào...

Đọc nhiều nhất
Những câu chuyện hạt giống tâm hồn về lòng thương người

Những câu chuyện hạt giống tâm hồn về lòng thương người

Sau đây là những câu chuyện hạt giống tâm hồn ngắn hay và ý nghĩa về lòng nhân ái, tình thương mà...

Câu chuyện Nàng tiên ốc và ý nghĩa sâu sắc

Câu chuyện Nàng tiên ốc và ý nghĩa sâu sắc

Câu chuyện Nàng tiên ốc nội dung đơn giản nhưng mang lại một ý nghĩa rất sâu xa. Câu chuyện...

Top 10 cuốn sách kỹ năng sống cho trẻ em hay và bổ ích

Top 10 cuốn sách kỹ năng sống cho trẻ em hay và bổ ích

Sách kỹ năng sống cho trẻ em hỗ trợ cho sự phát triển của trí tuệ, quản lý cảm xúc, hình thành nhân...

Dế Mèn phiêu lưu ký và những bài học ý nghĩa sâu sắc

Dế Mèn phiêu lưu ký và những bài học ý nghĩa sâu sắc

Dế Mèn phiêu lưu ký là một trong những tác phẩm văn xuôi nổi tiếng của nền văn học Việt Nam nói...

Cảm nhận về cuốn sách Totto-chan bên cửa sổ

Cảm nhận về cuốn sách Totto-chan bên cửa sổ

Totto-chan bên cửa sổ là một trong những cuốn sách được nhiều thế hệ trẻ em trên khắp thế giới...

Review sách Tên gọi khác của nhà - Jasmine Warga

Review sách Tên gọi khác của nhà - Jasmine Warga

Tên gọi khác của nhà là cuốn tiểu thuyết đầu tay của Jasmine Warga, một tác giả người Mỹ gốc Ả...