Nơi nào có mẹ nơi ấy là nhà - Những điều mẹ không nói ra

Nhà lớn hay bé đều không quan trọng bằng “còn được về nhà”. Nhà là nơi sưởi ấm trái tim chúng ta, là nơi nạp lại năng lượng cho mỗi người sau tháng ngày miệt mài chạy deadline. Cuốn sách “Nơi nào có mẹ, nơi ấy là nhà” mang dến cho bạn đọc những cảm xúc chân thật nhất về gia đình, về tình yêu với mẹ.

Nơi nào có mẹ nơi ấy là nhà - Những điều mẹ không nói ra

Cảm nhận về sách

Đường về nhà không xa, chỉ có lòng mình có muốn về hay không mà thôi

Hồi mới lên đại học, cụm từ “về nhà” không còn trong từ điển nữa mà thay vào đó là “về quê”. Có lẽ với những đứa con xa nhà, nhớ nhà, muốn về gần bố mẹ để mọi buồn vui có thể san sẻ với gia đình, để không còn cảm giác cô đơn, lạc lõng nơi thành phố xa lạ này nữa. Ngày bé nói tới việc về quê, đôi khi còn rất nhiều bất cập vì xe có ít tuyến, đi lại nhiều khi cũng không thuận tiện. Vậy nên phải rất lâu mới được mẹ dẫn về quê thăm ông bà, tuy nhiên xã hội thay đổi, mọi thứ trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Vậy nên việc về quê chẳng còn khó như ngày trước, thế nhưng thứ khiến con người cảm thấy việc về quê khó khăn bao giờ hết đó là sự bận rộn nơi thành phố.

Đường về nhà không xa, chỉ có lòng mình có muốn về hay không mà thôi

Người ta thường lấy hết lý do này đến lý do khác để không về quê, tuy nhiên đi chơi, gặp gỡ bạn bè họ có thể bất chấp mọi khó khăn. Thật ra về quê không khó chỉ là trong lòng chúng ta có thật sự muốn về hay không mà thôi. Bố mẹ chúng ta không còn nhiều thời gian nữa, bố mẹ đều đã có tuổi, bớt chút thời gian đi chơi lại hãy tranh thủ thời gian về với bố mẹ. Sau khi trưởng thành rồi, bạn bè, các mối quan hệ ngoài kia dù có như thế nào đi chăng nữa cũng chẳng thể yêu thương chúng ta vô điều kiện như bố mẹ và gia đình, hy vọng bạn sớm nhận ra điều này.

Cảm ơn sự nghiêm khắc của mẹ, để con trưởng thành hơn, để cuộc đời nhẹ nhàng với con hơn

Hồi còn bé, mẹ luôn nghiêm khắc với mấy chị em. Ở nhà lúc nào cũng phải dọn dẹp nhà cửa một cách ngăn nắp, lúc ăn cơm phải ăn hết cơm trong bát, không được bỏ thừa, không được chê người khác khi họ nấu ăn cho mình, lúc nào ăn xong cũng phải rửa bát ngay và luôn. Thế nhưng ngày bé làm gì suy nghĩ sâu sắc được như bây giờ, lúc ấy cảm thấy những việc này thật dư thừa. Mỗi việc ăn cơm mà có quá nhiều nguyên tắc, có phải mẹ đang khắc khe quá đáng với những đứa con hay không? Hàng loạt câu hỏi được đặt ra... Lớn hơn một chút, mẹ bắt nấu cơm, làm việc nhà, phụ mẹ bán hàng,... rất nhiều công việc khác nhau vậy nên thời gian đi chơi cùng bạn bè rất hạn chế. Sau này ra đời, việc gì cũng tự làm được mà chẳng cần phải phụ thuộc vào người khác, điều này giúp chúng ta nhận ra sự hà khắc, nghiêm túc của mẹ không phải ngẫu nhiên. “Thi thoảng mình cũng ghen tị với bạn bè cùng lớp lắm, vì mọi người ít phải làm việc nhà, được đi chơi mà sao mình phải làm nhiều đến thế. Nhưng sau này lớn lên, một mình ở trên thành phố khi không còn mẹ ở bên cạnh nữa, mình mới thấy những điều mẹ từng dạy bảo mình quan trọng thật. Mình có thể tự lo cho bản thân, đi chợ, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa mà không cảm thấy bỡ ngỡ, khó khăn chút nào.” Lớn lên trong cái nghèo, là cảm giác như thế nào? “Đôi khi cái nghèo cũng thật đẹp, đẹp đến đau lòng...” Có những đứa trẻ sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó, chúng hiểu chuyện đến đau lòng. Lớn lên trong những bữa cơm đạm bạc và đôi khi là thiếu thốn khiến đứa trẻ ấy buộc phải trưởng thành sớm hơn. Lắm lúc không có cơm ăn, không có quần áo mới như bạn bè tủi thân lắm chứ thế nhưng biết làm sao đây? Khi bố mẹ đang đi làm bục mặt mới có chút tiền để trang trải cuộc sống. Cũng chính vì sống trong sự thiếu thốn nên nhiều đứa trẻ đã quen và trưởng thành, mạnh mẽ hơn. Chính vì sống trong nghèo khó nên con người ta mong muốn thoát nghèo, đó là động lực rất lớn để sửa sang căn nhà cho bố mẹ, để bố mẹ đỡ vất vả hơn, để đứa em có cơ hội đi học và để gia đình lớn có thể thay đổi số phận.

Cảm ơn sự nghiêm khắc của mẹ, để con trưởng thành hơn

Nơi nào có mẹ nơi đó chính là nhà

Có lẽ thứ tình cảm cho ta cảm giác an toàn nhất vẫn là tình yêu của mẹ, tình yêu của tình thân. Nhìn thấy mẹ là thấy nhà, ở bên cạnh mẹ lúc nào cũng vui vẻ, khi mệt mỏi nhất có mẹ làm chỗ dựa. Càng trưởng thành chúng ta sẽ càng hiểu được lý do vì sao ngày trước mẹ lại thích về quê nhiều như vậy... Bởi chúng ta chẳng có nhiều thời gian dành cho người thân nữa, chẳng ai biết trước được chúng ta còn bao nhiêu thời gian để làm việc ấy. Chúng ta chỉ biết rằng hiện tại bạn sẽ dùng hết thời gian rảnh rỗi của bản thân để ở bên cạnh họ lâu một chút. Cảm giác được nằm trên chiếc giường của mình, được chìm vào giấc ngủ mà không còn phải lo lắng tiếng sếp giục deadline hay chuông báo thức điện thoại. Được ăn cơm mẹ nấu, được mẹ chăm sóc, lo lắng. Sau những tháng ngày chạy deadline trên thành phố về nhà như được nạp lại năng lượng. “Nhà là nơi cho mình niềm tin yêu vô điều kiện, là nơi để quay về khi ngoài kia đầy những nỗi thất vọng, buồn đau. Về nhà với cha mẹ, với những người thân yêu, thật chẳng còn gì để sợ hãi và tuyệt vọng nữa.”

Nơi nào có mẹ nơi đó chính là nhà

Trích đoạn hay trong sách

Bà đi ăn cỗ, còn cẩn thận gói về cho nó một nắm xôi nho nhỏ, một miếng thịt gà với một miếng giò. Biết là chẳng nhiều nhặn gì, nhưng với một đứa trẻ thì niềm vui ấy chẳng gì sánh bằng. Nó cầm miếng giò, vui vẻ chạy khắp nhà, bởi vì giò vốn là món ăn ngày Tết, chứ ngày thường làm gì có đâu. Nó quanh quẩn bên chân bà, nó hỏi bà đi ăn cỗ có món gì, có những ai. Bà bảo có nhiều món nong lắm nhưng răng bà rụng gần hết rồi chẳng ăn được. Bức tranh ấy thật đẹp, tựa như một giấc mơ, chỉ chớp mắt một cái tỉnh dậy đã không còn bà bên cạnh. Sau này lớn lên, tiệc tùng cỗ bàn nhiều, món ngon cũng chẳng thiếu nhưng có lẽ thứ ngon nhất mà nó từng được ăn vẫn là nắm xôi, miếng giò được gói ghém cẩn thận năm ấy khi bà đi ăn cỗ lấy phần về cho đứa cháu nhỏ này của bà...

Lời kết

Cuộc sống vui vẻ là khi chúng ta biết mình còn được về nhà, còn được nằm vào vòng tay mẹ thủ thỉ to nhỏ những câu chuyện cuộc sống bộn bề ngoài kia. Và hy vọng rằng chúng ta dù bận rộn như thế nào cũng không quên về nhà với mẹ để được yêu thương, vỗ về. Cuốn sách “Nơi nào có mẹ, nơi ấy là nhà” như một thước phim quay chậm, là kỷ niệm, là tình cảm của những đứa con xa nhà dành cho mẹ mình.


Về trang chủ: iSmartKids, hoặc click: Chỉ số AQ là gì, Phần mềm tiếng anh, Drone là gì, Giai đoạn cửa sổ vàng, Pop It là gì, Chứng chỉ tiếng anh trẻ em

Bài cùng danh mục
Cây cam ngọt của tôi - Cách nhìn cuộc sống từ đôi mắt trẻ thơ

Cây cam ngọt của tôi - Cách nhìn cuộc sống từ đôi mắt trẻ thơ

“Cây cam ngọt của tôi” - cuốn sách nổi tiếng lấy đi nước mắt của hàng triệu độc giả với thông...

Một số bài thơ trào phúng hay của các nhà thơ nổi tiếng Việt Nam

Một số bài thơ trào phúng hay của các nhà thơ nổi tiếng Việt Nam

Một số bài thơ trào phúng là thể loại độc đáo rất được nhiều độc giả yêu thích, vì lời thơ...

Thơ thiếu nhi của Trần Đăng Khoa hay và ý nghĩa nhất

Thơ thiếu nhi của Trần Đăng Khoa hay và ý nghĩa nhất

Thơ thiếu nhi của Trần Đăng Khoa hay và ý nghĩa, thu hút đông đảo bạn đọc nhỏ tuổi nhưng cũng không...

Sách “Phép tắc người con” (Đệ tử quy)

Sách “Phép tắc người con” (Đệ tử quy)

“Phép tắc người con” (Đệ tử quy) tên gốc ban đầu là “Huấn Mông Văn” một cuốn sách nhỏ được...

Trọn bộ giáo trình dạy tiếng Anh lớp 1 [PDF - Update 2024]

Trọn bộ giáo trình dạy tiếng Anh lớp 1 [PDF - Update 2024]

Bộ giáo trình tiếng Anh lớp 1 bao gồm 6 quyển sách từ 3 nhà xuất bản, đã được Bộ Giáo dục và Đào...

Review sách Phép Tắc Của Loài Sói

Review sách Phép Tắc Của Loài Sói

Cuốn sách Phép Tắc Của Loài Sói mang đến nhiều câu chuyện và bí mật về đời sống của loài sói,...

Đọc nhiều nhất
Những câu chuyện hạt giống tâm hồn về lòng thương người

Những câu chuyện hạt giống tâm hồn về lòng thương người

Sau đây là những câu chuyện hạt giống tâm hồn ngắn hay và ý nghĩa về lòng nhân ái, tình thương mà...

Câu chuyện Nàng tiên ốc và ý nghĩa sâu sắc

Câu chuyện Nàng tiên ốc và ý nghĩa sâu sắc

Câu chuyện Nàng tiên ốc nội dung đơn giản nhưng mang lại một ý nghĩa rất sâu xa. Câu chuyện...

Top 10 cuốn sách kỹ năng sống cho trẻ em hay và bổ ích

Top 10 cuốn sách kỹ năng sống cho trẻ em hay và bổ ích

Sách kỹ năng sống cho trẻ em hỗ trợ cho sự phát triển của trí tuệ, quản lý cảm xúc, hình thành nhân...

Dế Mèn phiêu lưu ký và những bài học ý nghĩa sâu sắc

Dế Mèn phiêu lưu ký và những bài học ý nghĩa sâu sắc

Dế Mèn phiêu lưu ký là một trong những tác phẩm văn xuôi nổi tiếng của nền văn học Việt Nam nói...

Cảm nhận về cuốn sách Totto-chan bên cửa sổ

Cảm nhận về cuốn sách Totto-chan bên cửa sổ

Totto-chan bên cửa sổ là một trong những cuốn sách được nhiều thế hệ trẻ em trên khắp thế giới...

Review sách Tên gọi khác của nhà - Jasmine Warga

Review sách Tên gọi khác của nhà - Jasmine Warga

Tên gọi khác của nhà là cuốn tiểu thuyết đầu tay của Jasmine Warga, một tác giả người Mỹ gốc Ả...