10 Truyện ngụ ngôn cho bé và bài học rút ra

Những câu truyện ngụ ngôn cho bé giúp nuôi dưỡng tâm hồn tốt đẹp, trở thành người lương thiện và tốt bụng. Ba me hãy kể truyện ngụ ngôn cho bé trước khi ngủ để giúp bé ngủ ngon và giáo dục bé tốt hơn. Hãy cùng iSmartKids tham khảo ngay các câu truyện ngụ ngôn cho bé hay và ý nghĩa nhất nhé!

10 Truyện ngụ ngôn cho bé và bài học rút ra

1. Truyện ngụ ngôn cho bé: Rùa và Thỏ

Trời mùa thu mát mẻ. Trên bờ sông có một con Rùa đang cố sức tập chạy. Một con Thỏ trông thấy, mỉa mai nói đùa với Rùa:

– Chậm như cậu mà cũng đòi tập chạy à?

Rùa đáp:

– Anh đừng giễu tôi. Anh với tôi thử chạy thi coi ai hơn?

Thỏ vểnh tai lên tự đắc:

– Được, được! Cậu dám thi chạy với tôi sao? Tôi chấp cậu một nửa đường đó!

Rùa không nói gì. Nó biết mình chậm chạp, nên cố sức chạy thật nhanh. Thỏ nhìn theo mỉm cười. Nó nghĩ:

– Ta chưa cần phải chạy vội, đợi Rùa gần tới đích, ta phóng cũng vừa.

Thỏ nhởn nhơ trên đường, nhìn trời, nhìn mây. Thỉnh thoảng, nó lại nhấm nháp vài ngọn cỏ non, có vẻ khoan khoái lắm.

Bỗng Thỏ nghĩ đến cuộc thi, ngẩng đầu lên thì thấy Rùa đã gần tới đích. Thỏ cắm cổ chạy miết nhưng không kịp nữa. Rùa đã tới đích trước nó.

Rùa và Thỏ

Câu chuyện kể về một con thỏ nhạo bạ một con rùa về tốc độ chậm chạp của nó. Rùa quyết định thách thức thỏ trong một cuộc đua. Ban đầu, thỏ nhanh chóng vượt lên phía trước, tin rằng mình sẽ chiến thắng dễ dàng.

Nhưng sau đó, thỏ dừng lại nghỉ ngơi và bị vượt qua bởi sự kiên trì của rùa. Dù thỏ cố gắng chạy về đích, nhưng không thể vượt qua rùa, người đã chiến thắng bằng sự kiên nhẫn của mình.

Bài học rút ra: Dạy cho chúng ta về tầm quan trọng của kiên nhẫn, siêng năng và nhẫn nại. Những người tỏ ra nhanh nhẹn nhưng thiếu cẩn trọng và chăm chỉ trong suy nghĩ cuối cùng sẽ thất bại trước những người kiên trì, chăm chỉ, dù họ có di chuyển chậm hơn nhiều.

2. Truyện ngụ ngôn cho bé: Cậu bé mũi dài

Ngày xưa, có một cậu bé bị gọi là “Bé mũi dài” vì cậu bé có cái mũi rất dài.

Một buổi sáng đẹp trời, tiếng gió vi vu thổi, tiếng chim Họa Mi hót véo von. Bé Mũi dài nhìn thấy vườn hoa với muôn vàn bông hoa sặc sỡ đua sắc khác nhau: Hoa Hướng Dương vàng rực, Hoa Hồng, Hoa Cẩm Chướng đỏ tươi.

Cậu “Bé mũi dài” nhìn thấy một cây táo sai trĩu quả, những quả táo chín đỏ, thơm nức. Cậu bé vội vàng leo lên cây để hái nhưng… chú không trèo lên được vì vướng phải cái mũi dài của mình. Bực quá cậu nói: “Ước gì cái mũi của tôi biến mất, tôi chẳng cần cái mũi, tôi chỉ cần cái miệng để ăn đủ thứ thơm ngon trên đời, cũng chẳng cần có tai làm gì cả”.

Lúc đó chú Ong, cô Họa Mi đứng gần đó, thấy vậy đều ngạc nhiên nói:

– Tại sao bạn không cần mũi? Đối với tôi mũi rất cần, có mũi tôi mới có thể thở được, ngửi và phân biệt được các mùi thơm khác nhau của các loài hoa.

Lúc đó chim Họa Mi bay đến chỗ Mũi dài nói:

– Nếu bạn không có tai thì làm sao nghe được tiếng hót của tôi và những âm thanh kỳ diệu xung quanh.

Các cô hoa cũng rung rinh nói:

– Nếu bạn không có mắt bạn có nhìn thấy những màu hoa rực rỡ của chúng tôi không?

Bé mũi dài nghe xong hốt hoảng thấy mình không thể thiếu chúng được. Từ đó cậu luôn giữ gìn vệ sinh cơ thể, giữ gìn đôi mắt, cái mũi… không bao giờ có ý định vứt bỏ bất kỳ phần nào của cơ thể đi nữa.

Cậu bé mũi dài

Bài học rút ra: Nhắc nhở các bạn rằng mọi phần của cơ thể đều quan trọng và cần được quý trọng.

3. Truyện ngụ ngôn cho bé: Đeo chuông cho mèo

Ngày xưa, loài chuột có cả một tổng hội đồng để họp bàn các phương án có thể sử dụng để đối phó với kẻ thù chung, là mèo. Con thì nói thế này, con thì nói thế kia, nhưng cuối cùng một con chuột nhắt đứng dậy và bảo nó có một đề nghị mà nó cho là phù hợp. “Các bạn sẽ đồng ý ngay,” nó bảo, “mối nguy hiểm chính của chúng ta nằm ở cái sự kín đáo gian manh của kẻ thù khi nó tiếp cận chúng ta. Bây giờ, nếu chúng ta có được một tín hiệu gì đó báo cho chúng ta biết khi nó đến, chúng ta sẽ dễ dàng chạy thoát nó. Vì vậy, tôi mạo muội hiến kế là, chúng ta sẽ tìm một cái chuông nhỏ, gắn vào một cái dây đeo quanh cổ con mèo. Bằng cách này, khi nào nó đi đâu chúng ta cũng sẽ biết, và dễ dàng lẩn trốn khi nó đến gần.”

Lời đề nghị này được nhiệt liệt tán dương, cho đến một lúc sau, một con chuột già đứng dậy và nói: “tốt lắm, thế nhưng ai sẽ là người đeo chuông cho mèo đây?”. Lũ chuột cứ con này nhìn con kia không con nào nói gì. Thấy vậy, chuột già liền bảo:

– Nói thì bao giờ cũng dễ nhưng làm thì mới khó

Đeo chuông cho mèo

Bài học rút ra: Nhấn mạnh rằng hành động thực tế luôn quan trọng hơn lời nói, dù lý thuyết có hay đến đâu.

4. Truyện ngụ ngôn cho bé: Bài học đầu tiên của Gấu con

Vào một ngày Chủ nhật, Gấu con được mẹ cho ra ngoài chơi cùng bạn bè. Mẹ Gấu nhắc nhở: "Con phải chơi đúng, nếu làm sai phải xin lỗi và biết cảm ơn khi được giúp đỡ." Trong lúc tung tăng, Gấu con va vào bạn Sóc khi nghe chim Sơn Ca hót, làm giỏ nấm rơi. Gấu con nhanh chóng xin lỗi và cảm ơn bạn Sóc. Sóc ngạc nhiên vì Gấu con cảm ơn thay vì xin lỗi.

Sau đó, khi ngã xuống hố sâu, Gấu con kêu cứu và được Bác Voi giúp đỡ. Gấu con xin lỗi Bác Voi và ngạc nhiên khi Bác Voi yêu cầu cảm ơn thay vì xin lỗi. Sau khi về nhà, Gấu mẹ giải thích rằng Gấu con cần phải xin lỗi khi làm sai và cảm ơn khi được giúp đỡ. Gấu con hứa sẽ nhớ và tuân thủ điều đó.

Bài học rút ra: Khi làm sai, phải biết xin lỗi, và khi được giúp đỡ, phải biết cảm ơn.

Truyện ngụ ngôn cho bé: Bài học đầu tiên của Gấu con

5. Truyện ngụ ngôn cho bé: Dê đen và dê trắng

Có hai con dê, một con đen và một con trắng. Khi họ gặp một con sói trong rừng, dê trắng hoảng sợ và không dám chống lại, kết cục là bị sói ăn thịt.

Tuy nhiên, dê đen khi gặp sói cũng trong tình huống tương tự. Nhưng với sự gan dạ và khôn ngoan của mình, dê đen đã làm cho con sói hoảng sợ và chạy trốn vào rừng sâu.

Bài học rút ra: Truyền đạt cho các bạn nhỏ một thông điệp quan trọng: hãy luôn dũng cảm và tự tin vào bản thân. Hãy nỗ lực học tập và rèn luyện để trở nên mạnh mẽ và tự tin hơn, có khả năng giải quyết mọi vấn đề. Nếu chúng ta để sự sợ hãi chi phối, thì kẻ ác và cái xấu sẽ chiếm thế trận.

6. Truyện ngụ ngôn cho bé: Chú bé chăn cừu

Một chú bé chăn cừu thường thả đàn cừu gần chân núi. Một ngày, chú bé buồn và nghĩ ra trò đùa để làm vui bản thân. Chú giả vờ kêu gào "Sói! Sói! Cứu tôi!" Nghe tiếng kêu, mấy bác nông dân gần đó chạy tới, nhưng không thấy sói.

Chú bé vui vẻ vì đã lừa được mọi người. Mấy ngày sau, chú tiếp tục trò đùa và mọi người vẫn bị lừa. Cho đến một ngày, sói thật đến, chú hốt hoảng kêu gào xin cứu. Nhưng mọi người nghĩ rằng chú đang lừa, vì vậy không giúp đỡ. Kết quả, sói ăn thịt hết đàn cừu.

Bài học rút ra: Nhấn mạnh hậu quả nghiêm trọng của việc nói dối. Cha mẹ có thể sử dụng câu chuyện này để giúp trẻ hiểu rằng trung thực là một phẩm chất quan trọng trong cuộc sống. Nếu luôn giữ lòng thành thật và trung thực, sẽ thu hút sự yêu mến và tôn trọng từ mọi người xung quanh.

7. Truyện ngụ ngôn cho bé: Ếch ngồi đáy giếng

Một con ếch cảm thấy hạnh phúc và tự do trong cái giếng nhỏ của mình và mời con rùa biển đến thăm. Tuy nhiên, con rùa không thể vào được vì giếng quá nhỏ. Thay vào đó, nó kể về sự rộng lớn của biển đại dương. Nghe về biển, con ếch hoảng sợ và cảm thấy bối rối, rút lại khỏi ý định mời con rùa.

Bài học rút ra: Đừng bao giờ coi thường ai hoặc điều gì. Thế giới này rộng lớn, và kiến thức không bao giờ có hạn. Hãy khiêm tốn và luôn sẵn lòng học hỏi từ mọi người xung quanh.

Truyện ngụ ngôn cho bé: Ếch ngồi đáy giếng

8. Truyện ngụ ngôn cho bé: Lừa và ngựa

Một người có một con lừa và một con ngựa đi công việc ở xa. Ông để đồ lên lưng của lừa và cưỡi ngựa. Trên đường, lừa xin ngựa giúp đỡ mang một phần đồ nhưng ngựa từ chối. Vì vậy, lừa kiệt sức và qua đời bên vệ đường. Sau đó, người đó lấy đồ từ lưng lừa để chuyển sang ngựa. Lúc này, ngựa nhận ra sự ích kỷ của mình và chấp nhận hậu quả.

Bài học rút ra: Hãy luôn yêu thương và giúp đỡ bạn bè khi còn có thể. Việc giúp đỡ nhau trong lúc khó khăn không chỉ là giúp cho người khác mà còn là giúp cho chính bản thân ta, cũng như tạo ra một mối quan hệ gắn kết và tình thân vững chắc.

9. Truyện ngụ ngôn cho bé: Hai con dê qua cầu

Một ngày nọ, hai chú Dê Đen và Dê Trắng cùng đi qua một chiếc cầu rất hẹp, chỉ đủ cho một người đi qua một lần. Mỗi chú đi từ một đầu của cây cầu và không ai chịu nhường đường cho người kia. Cuối cùng, hai chú va vào nhau và cùng rơi xuống sông.

Bài học rút ra: Nhấn mạnh về việc nhường nhịn và không tranh giành. Đừng chỉ suy nghĩ cho bản thân mà còn cần quan tâm đến người khác.

10. Truyện ngụ ngôn cho bé: Bó đũa

Có một gia đình với bốn anh em. Trong tuổi thơ, họ sống trong tình thương thân ái. Nhưng khi trưởng thành và lập gia đình, họ bắt đầu xa cách, cãi vã và chia rẽ. Điều này khiến cho người cha già đau lòng. Một ngày, ông gọi cả bốn người con đến và trao cho họ một bó đũa.

Ban đầu, ông yêu cầu các con bẻ gãy cả bó đũa và hứa thưởng tiền cho người nào thành công. Tuy nhiên, không ai trong số họ làm được điều đó. Người cha lúc đó lấy từng cây đũa ra và vứt đi. Con cái phàn nàn: "Bẻ từng cây đũa thì dễ thôi mà". Từ đó, người cha kể cho các con nghe về ý nghĩa của sự đoàn kết và hòa thuận. 4 người con hiểu và hứa với cha rằng họ sẽ sống đoàn kết và yêu thương lẫn nhau.

Bài học rút ra: Sức mạnh được tạo ra từ sự đoàn kết. Nếu muốn thực hiện một công việc nào đó, hãy chia nó thành các phần nhỏ và thực hiện từng bước một. Điều này sẽ làm cho việc đó trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Trên đây là 10 Truyện ngụ ngôn cho bé và bài học rút ra mà iSmartKids đã tổng hợp được và muốn chia sẻ đến các bé. Hy vọng ba mẹ sẽ có thêm kho tàng truyện ngụ ngôn cho bé thêm phong phú và bổ ích nhé!


Về trang chủ: iSmartKids, hoặc click: Chỉ số AQ là gì, Phần mềm tiếng anh, Drone là gì, Giai đoạn cửa sổ vàng, Pop It là gì, Chứng chỉ tiếng anh trẻ em

Bài cùng danh mục
Truyện ngụ ngôn Con quạ thông minh: Bài học&Ý nghĩa

Truyện ngụ ngôn Con quạ thông minh: Bài học&Ý nghĩa

Truyện ngụ ngôn Con quạ thông minh thể hiện sự nhanh trí và thông minh của con quạ, đã tự cứu mình...

Đọc nhiều nhất
Sự tích bánh chưng, bánh dày

Sự tích bánh chưng, bánh dày

Sự tích bánh chưng, bánh dày đã giải thích nguồn gốc của bánh chưng bánh dày, cho đến tận ngày nay,...

Truyện cổ tích Tấm cám và ý nghĩa truyện

Truyện cổ tích Tấm cám và ý nghĩa truyện

Tấm Cám là truyện cổ tích gắn liền với tuổi thơ của bao nhiêu thế hệ và đem đến nhiều ý nghĩa...

Truyện ngụ ngôn Con quạ thông minh: Bài học&Ý nghĩa

Truyện ngụ ngôn Con quạ thông minh: Bài học&Ý nghĩa

Truyện ngụ ngôn Con quạ thông minh thể hiện sự nhanh trí và thông minh của con quạ, đã tự cứu mình...

10 Truyện ngụ ngôn cho bé và bài học rút ra

10 Truyện ngụ ngôn cho bé và bài học rút ra

Ba me hãy kể truyện ngụ ngôn cho bé trước khi ngủ để giúp bé ngủ ngon và giáo dục bé tốt hơn. Hãy...