Các phương pháp tính nhẩm nhanh nhất cho bé

Việc rèn luyện kỹ năng tính toán nhẩm giúp trẻ phát triển khả năng cộng, trừ, nhân và chia nhanh chóng, dựa trên tư duy logic. Đây không chỉ là một kỹ năng quan trọng mà còn là nền tảng cho các kỹ năng toán học khác, giúp trẻ tự tin hơn trong quá trình học tập và nâng cao tốc độ tư duy cũng như sự liên kết trong việc xử lý thông tin trong não. Hãy cùng iSmartKids tham khảo ngay các phương pháp tính nhẩm nhanh nhất cho bé nhé!

Các phương pháp tính nhẩm nhanh nhất cho bé

1. Các phương pháp tính nhẩm nhanh nhất cho phép cộng

Để giúp việc tính nhẩm phép cộng trở nên dễ dàng hơn cho trẻ, phụ huynh có thể áp dụng một số mẹo sau đây:

Sắp xếp số lớn trước số nhỏ khi cộng hai số, từ đó tính nhẩm sẽ nhanh chóng hơn. Thay vì tính 2 + 24, hãy tính 24 + 2, điều này sẽ giúp trẻ tính toán dễ dàng hơn nhiều.

Phân tách các số thành từng khoảng làm tròn đến 10 và 100 để việc tính nhẩm trở nên thuận tiện hơn. Ví dụ, tính 58 + 21 có thể chia thành 58 + 10 + 10 + 1 = 68 + 10 + 1 = 78 + 1 = 79.

Phân tách số thứ hai để làm tròn đến hàng chục với số đầu tiên, sau đó tính nhẩm với số còn lại. Ví dụ, 24 + 38 có thể chia thành 24 + 6 + 32 = 30 + 32 = 62.

Sử dụng số gần nhất làm tròn đến hàng chục với số thứ hai và trừ đi số thừa. Ví dụ, 12 + 29 có thể tính thành 12 + 30 – 1 = 42 – 1 = 41.

Phân tách các số thành số hàng chục, sau đó cộng riêng các số lẻ. Ví dụ, 58 + 35 có thể chia thành 50 + 30 + 8 + 5 = 80 + 13 = 93.

2. Các phương pháp tính nhẩm nhanh nhất cho phép trừ

Phép trừ thường gây khó khăn cho các bé khi học toán. Tuy nhiên, hiện nay, các giáo viên đã áp dụng các phương pháp tính nhẩm nhanh giúp trẻ dễ dàng tiếp cận và yêu thích môn học này hơn.

Sử dụng phương pháp đếm ngược từ số nhỏ đến gần chục. Ví dụ, khi tính 46 – 32, trẻ có thể đếm từ 32 đến 40 là 8 đơn vị, từ 40 đến 46 là 6 đơn vị. Tổng cộng sẽ là 8 + 6 = 14 đơn vị.

Phân tách số thành số tròn chục, sau đó cộng hoặc trừ đi số thừa. Ví dụ, khi tính 76 – 52, trẻ có thể phân tách thành 76 – 50 – 2 = 24.

3. Các phương pháp tính nhẩm nhanh nhất cho phép nhân bằng bàn tính vật lý Abacus

Phương pháp tính nhẩm nhanh của Nhật đang được nhiều phụ huynh lựa chọn để giúp con em mình. Trong quá trình học, trẻ sẽ làm quen và sử dụng bàn tính vật lý Abacus.

Cách tiếp cận này bao gồm:

  • Sử dụng hai bàn tay để thao tác trên bàn tính theo các quy tắc cụ thể.
  • Các hạt trên bàn tính biểu thị cho các con số khác nhau.
  • Sau khi trẻ làm quen với việc sử dụng bàn tính vật lý, họ sẽ được hướng dẫn cách tưởng tượng bàn tính trong đầu, và kỹ năng này sẽ trở thành một phần của ý thức của trẻ. Họ có thể thực hiện các phép tính nhẩm nhanh của Nhật trong đầu và đưa ra kết quả một cách nhanh chóng.

Với phương pháp tính toán này, trẻ không chỉ phát triển tư duy ở cả hai bán cầu não mà còn có khả năng đạt được kết quả chính xác trong thời gian ngắn.

Các phương pháp tính nhẩm nhanh nhất cho phép nhân bằng bàn tính vật lý Abacus

4. Cách tính nhẩm nhanh với số 10

Nhân với số 10 thực sự là một phép tính đơn giản và dễ nhớ. Trẻ em có thể thực hiện nó một cách dễ dàng. Để nhân một số với 10, chỉ cần thêm một chữ số 0 vào bên phải của số đó.

Trong trường hợp số là số thập phân, trẻ chỉ cần di chuyển dấu phẩy sang phải một chữ số.

Ví dụ:

12 x 10 = 120

23 x 10 = 230

Đối với số thập phân:

1.2 x 10 = 12

2.345 x 10 = 23.45

5. Các phương pháp tính nhẩm nhanh nhất với số 15

Số 15 có vẻ như là một thách thức đối với trẻ khi muốn tính toán. Tuy nhiên, nếu phụ huynh hướng dẫn theo cách sau, việc này sẽ trở nên đơn giản hơn đáng kể cho trẻ:

Bước đầu tiên, trẻ nhân số đó với 10 và sau đó cộng với nửa kết quả đó.

Ví dụ: Cho 23 x 15, trẻ thực hiện 23 x 10 = 230, sau đó cộng 230 với nửa của nó, tức là 115. Kết quả sẽ là 230 + 115 = 230 + 100 + 15 = 330 + 15 = 345.

6. Các phương pháp tính nhẩm nhanh nhất cho trẻ lớp 1, lớp 2

Sử dụng flashcard: Cách này giúp bé luyện tập kiến thức qua việc lặp lại nhiều lần, giúp bé nhớ lâu hơn và học nhanh hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể tạo ra nhiều trò chơi thú vị để bé có thể học và chơi một cách không nhàm chán. Hãy thử tìm mua hoặc tự chế ra những bộ thẻ học số phù hợp với độ tuổi của bé!

Học cách cộng trừ thông qua trò chơi: Bạn có thể sử dụng trò chơi để dạy bé tính nhẩm nhanh như sau:

  • Đặt một con số mục tiêu cho bé trong khoảng từ 1 đến 10.
  • Yêu cầu bé cộng thêm một con số từ 1 đến 10 để đạt được con số mục tiêu.

Tương tự, bạn cũng có thể yêu cầu bé trừ 1 con số khác để đạt được con số mục tiêu. Khi bé đã nắm vững việc liên kết các con số trong khoảng từ 1 đến 10, hãy tiếp tục đặt các con số mục tiêu trong khoảng từ 10 đến 20.

Các phương pháp tính nhẩm nhanh nhất cho trẻ lớp 1, lớp 2

7. Các phương pháp tính nhẩm nhanh nhất cho trẻ từ lớp 3 đến lớp 6

Trong độ tuổi này, trẻ đã học bảng cửu chương và có khả năng cộng trừ các số có ba chữ số, cũng như giải quyết các bài toán sử dụng nhiều phép tính. Dưới đây là các phương pháp bạn có thể áp dụng để hỗ trợ trẻ:

Tiếp tục sử dụng flashcard làm công cụ học tính nhẩm nhanh: Sử dụng thẻ học bảng cửu chương là một cách hiệu quả. Trẻ trong độ tuổi này thường thích tìm hiểu và tự tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi.

Chơi các trò chơi giải đố: Có nhiều trò chơi giải đố liên quan đến kiến thức và tư duy về số học như Sudoku, ô chữ số, mê cung toán học. Trẻ sẽ cần sử dụng tư duy để tìm ra các con số đúng cho từng ô số bí mật. Bạn có thể tìm thấy các trò chơi này trên Internet hoặc trong sách về rèn luyện trí tuệ.

Áp dụng kiến thức số học vào cuộc sống thực tế: Đưa ra các thử thách thực tế cho trẻ như làm tròn hoặc giảm giá của các mặt hàng trong siêu thị, sau đó tính tổng số tiền cần thanh toán. Hoặc bạn có thể hỏi trẻ cần bao nhiêu tuần để tiết kiệm đủ số tiền cho một vật phẩm cụ thể.

8. Các phương pháp tính nhẩm nhanh nhất cho phép chia

Áp dụng phương pháp chia cho bội số của mười: Giúp trẻ nắm vững việc chia các số cho 10, 100, hoặc 1,000 một cách linh hoạt. Ví dụ: 27,000 : 10 = 2,700. 27,000 : 100 = 270. 27,000 : 1,000 = 27.

Sử dụng số 5 như một nửa của số chia của 10 (10 : 2 = 5): Khi trẻ phải chia một số cho 5, hướng dẫn trẻ thấy rằng họ cũng có thể chia số đó cho 10 và sau đó nhân kết quả với 2 để thu được kết quả tương tự. Ví dụ: 1230 : 5 = 1230 : 10 x 2.

Trên đây là các phương pháp tính nhẩm nhanh nhất cho bé, giúp phát triển tư duy toàn diện. Sự hỗ trợ và đồng hành từ phía ba mẹ không chỉ mang lại cho trẻ kiến thức mà còn tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ. Nếu thấy bài viết hữu ích thì đừng quên chia sẻ ngay nhé!


Về trang chủ: iSmartKids, hoặc click: Chỉ số AQ là gì, Phần mềm tiếng anh, Drone là gì, Giai đoạn cửa sổ vàng, Pop It là gì, Chứng chỉ tiếng anh trẻ em

Bài cùng danh mục
Cách lấy mã giảm giá Lazada nhanh chóng cho người mới

Cách lấy mã giảm giá Lazada nhanh chóng cho người mới

Khách hàng có thể thu thập các voucher và nhập mã này vào phần "mã giảm giá" khi thanh toán đơn hàng để...

Sapiosexual là gì? 6 dấu hiệu nhận biết Sapiosexual

Sapiosexual là gì? 6 dấu hiệu nhận biết Sapiosexual

Sapiosexual là gì và những dấu hiệu nhận biết. Lịch sử hình thành và phát triển của Sapiosexual là gì?...

Giới thiệu

Giới thiệu

iSmartKids.vn là gì? Được xây dựng từ năm 2011 tại Hà Nội, iSmartKids là trang blog cộng đồng tin cậy...

Đọc nhiều nhất
Sapiosexual là gì? 6 dấu hiệu nhận biết Sapiosexual

Sapiosexual là gì? 6 dấu hiệu nhận biết Sapiosexual

Sapiosexual là gì và những dấu hiệu nhận biết. Lịch sử hình thành và phát triển của Sapiosexual là gì?...

Giới thiệu

Giới thiệu

iSmartKids.vn là gì? Được xây dựng từ năm 2011 tại Hà Nội, iSmartKids là trang blog cộng đồng tin cậy...

Privacy policy

Privacy policy

iSmartKids.vn xem quyền riêng tư của bạn là vấn đề rất nghiêm túc. iSmartKids.vn cam kết bảo vệ sự riêng...

Cách lấy mã giảm giá Lazada nhanh chóng cho người mới

Cách lấy mã giảm giá Lazada nhanh chóng cho người mới

Khách hàng có thể thu thập các voucher và nhập mã này vào phần "mã giảm giá" khi thanh toán đơn hàng để...

Điều khoản sử dụng

Điều khoản sử dụng

Với việc sử dụng truy cập các thông tin, dịch vụ, sản phẩm, nội dung trên website iSmartKids.vn, đồng...

Các chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ em thông dụng nhất

Các chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ em thông dụng nhất

Việc hiểu biết về các chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ em có thể cung cấp cái nhìn tổng quan hơn về khả...