Chứng chỉ IGCSE là gì? Có nên cho con học chứng chỉ IGCSE không?

IGCSE là một trong những bằng cấp phổ biến nhất trên thế giới dành cho học sinh từ 14 đến 16 tuổi. Sở hữu bằng IGCSE mở ra nhiều cơ hội để tiếp tục học tập trong một hệ thống giáo dục hiện đại và chuyên nghiệp, cả trong và ngoài nước. Để tìm hiểu chi tiết hơn về chứng chỉ IGCSE là gì, mời bạn cùng iSmartKids tham khảo ngay bài viết này nhé!

Chứng chỉ IGCSE là gì? Có nên cho con học chứng chỉ IGCSE không?

1. Chứng chỉ IGCSE là gì?

IGCSE viết tắt của International General Certificate of Secondary Education, là một chứng chỉ Giáo dục Trung học Phổ thông Quốc tế. Chứng chỉ này có giá trị tương đương với các chương trình O-Level, GCSE (tại Vương Quốc Anh), và Fifth Form (tại Anh Quốc, Xứ Wales và Bắc Ireland), dành cho học sinh ở cuối bậc Trung học và được công nhận trên toàn cầu.

IGCSE cũng được xem là một bước đệm vững chắc cho học sinh, nhờ vào nội dung giáo dục phong phú và bài giảng được thiết kế đa dạng, trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để học sinh tự tin chinh phục các bậc học cao hơn như chương trình A Level, Chương trình Tú tài Quốc tế, hoặc chương trình Nâng cao.

2. Giá trị của chứng chỉ IGCSE là gì?

Chứng chỉ IGCSE được công nhận tại hơn 2000 cơ sở giáo dục thuộc 95 quốc gia trên toàn thế giới. IGCSE được xem là một chương trình lý tưởng để hỗ trợ học sinh trở thành công dân toàn cầu bằng cách mở ra cơ hội học tập và làm việc tại nhiều trường đại học danh tiếng ở các quốc gia phát triển như:

Anh Quốc: Bằng IGCSE được công nhận tương đương với GCSE, chương trình phổ thông ở Anh. Các trường đại học như Đại học Cambridge, Đại học Oxford, Đại học Birmingham, Đại học Newcastle đều chấp nhận IGCSE. Nếu đạt điểm từ C trở lên trong môn Tiếng Anh IGCSE, học sinh sẽ không cần phải thi IELTS/TOEFL.

Mỹ: Với điểm từ C trở lên, chứng chỉ IGCSE được coi là ngang bằng với bằng tốt nghiệp THPT tại Mỹ (US Highschool Diploma). Điều này cũng là tiêu chí đầu vào tại các trường cao đẳng cộng đồng và một số trường đại học tại Mỹ mà không yêu cầu học dự bị đại học.

Canada: 60 trường đại học ở Canada, bao gồm Đại học Alberta, Đại học British Columbia, chấp nhận chứng chỉ IGCSE. Tuy nhiên, học sinh không thể vào trực tiếp đại học chỉ bằng chứng chỉ IGCSE.

Singapore: Bằng IGCSE cũng tương đương với O Level tại Singapore.

Australia và New Zealand: Chứng chỉ IGCSE được công nhận như một điều kiện đầu vào cho các chương trình dự bị Đại học Foundation. Một số trường học danh tiếng ở hai quốc gia này đã chấp nhận Cambridge IGCSE, bao gồm Đại học Quốc gia Australia, Đại học Queensland, Đại học Auckland.

Giá trị của chứng chỉ IGCSE là gì

3. Lộ trình học tập sau khi lấy chứng chỉ IGCSE là gì?

Với giá trị được công nhận toàn cầu, học sinh có nhiều lựa chọn lộ trình học tiếp theo, bao gồm học tiếp bằng A level tại Việt Nam hoặc du học. Dưới đây là một số lộ trình học mà phụ huynh và học sinh có thể tham khảo:

Học tại Việt Nam: Học sinh có thể lựa chọn lấy chứng chỉ tú tài nâng cao Cambridge A Level, là cơ hội vào các trường đại học danh tiếng thế giới hoặc các trường đại học hàng đầu Việt Nam. Hoặc họ có thể tiếp tục học AP/IBDP hoặc SAT/ACT để tìm kiếm học bổng.

Du học Anh: Với giá trị tương đương GCSE, học sinh có thể du học Anh để lấy chứng chỉ A level hoặc học dự bị đại học và nhập học vào đại học. Một lựa chọn khác là đăng ký học cao đẳng và liên thông lên đại học với 5 điểm Cambridge IGCSE.

Du học Mỹ: Học sinh có ba lựa chọn lộ trình du học Mỹ sau khi có chứng chỉ IGCSE Cambridge. Lựa chọn đầu tiên là học 1 - 2 năm trung học phổ thông ở Mỹ và lấy chứng chỉ A-level/AP/SAT/ACT để nhập học vào các trường đại học hàng đầu như Stanford, Yale và Harvard. Lựa chọn thứ hai là học 2 năm tại các trường cao đẳng và 2 năm tại trường đại học nếu đạt ít nhất 5 điểm C trong chứng chỉ Cambridge IGCSE (toán và Tiếng Anh là môn bắt buộc). Lựa chọn thứ ba là học sinh có thể bắt đầu từ năm nhất tại trường đại học như Ohio State University, Arizona State University, Arkansas State University, v.v.

Du học Canada: Các trường đại học ở Canada thường kết hợp xét tuyển IGCSE và A Level. Học sinh có thể chọn học trình độ A tại Canada và sau đó tiếp tục học đại học.

Du học Úc và New Zealand: Với chứng chỉ IGCSE Cambridge, học sinh có thể tham gia chương trình dự bị đại học và sau đó tiếp tục học đại học tại trường theo mô hình học dự bị đại học (one-to-one) hoặc chuyển tiếp sang các trường khác (one-to-many) tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân.

Du học Singapore: Học sinh có thể tiếp tục học A-level hoặc tham gia chương trình dự bị đại học trong khoảng 2 - 8 tháng tại từng trường. Với 5 điểm Cambridge IGCSE, học sinh được miễn thi kiểm tra trình độ tiếng Anh.

Du học châu Âu: Ngoài Anh, học sinh cũng có thể du học tại một số quốc gia châu Âu khác như Đức, Hà Lan, Đan Mạch và Thụy Sĩ. Hầu hết các trường ở châu Âu xét tuyển kết hợp giữa IGCSE và bằng AS/A hoặc công nhận IGCSE để theo học các chương trình dự bị đại học khác.

Du học châu Á:Có một số trường đại học châu Á chấp nhận bằng IGCSE bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia và các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

4. Cấu trúc chương trình IGCSE

Học sinh phải chọn ít nhất 5 môn và tối đa là 14 môn từ danh sách 70 môn học có sẵn trong chương trình IGCSE.

Các nhóm môn học chính trong chương trình bao gồm:

 • Tiếng Anh
 • Toán học
 • Khoa học

Các nhóm môn học tự chọn bao gồm:

 • Khoa học Xã hội: Bao gồm Kế toán, Nghiên cứu kinh doanh, Kinh tế, Xã hội học
 • Nghệ thuật & Thiết kế
 • Công nghệ: Bao gồm Khoa học Máy tính, Công nghệ thông tin & Truyền thông

Sau khi hoàn thành chương trình học, học sinh cần phải dự thi ít nhất 7 môn từ 5 nhóm lĩnh vực chính của chương trình, bao gồm:

 • Nhóm 1: Ngôn ngữ
 • Nhóm 2: Khoa học xã hội & nhân văn
 • Nhóm 3: Khoa học
 • Nhóm 4: Toán học
 • Nhóm 5: Sáng tạo, Kỹ thuật & Dạy nghề

Học sinh cần phải đạt ít nhất 7 môn thi (bao gồm ít nhất 2 môn thuộc nhóm 1 và 1 môn từ một nhóm còn lại) để nhận được chứng chỉ giáo dục quốc tế Cambridge ICE.

5. Chứng chỉ IGCSE dành cho đối tượng nào?

Tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia, chương trình IGCSE có thể kéo dài từ một hoặc hai năm và không có quy định chính thức về độ tuổi của học viên. Tuy nhiên, tại Việt Nam, chương trình IGCSE thường kéo dài trong 02 năm và được thiết kế cho học sinh trong độ tuổi từ 14 đến 17.

Học sinh có thể chọn giữa chương trình cơ bản và mở rộng cho các môn học, tạo điều kiện cho sự đa dạng và phù hợp với trình độ cá nhân. Nhìn chung, chương trình IGCSE phù hợp với các đối tượng sau:

 • Học sinh đã xác định được hướng nghiệp cá nhân.
 • Học sinh đã chọn được ngành học ở các cấp độ cao hơn.
 • Học sinh muốn tiếp tục học lên A Level.
 • Học sinh chưa quyết định về ngành nghề và chuyên ngành mà muốn theo học ở cấp độ cao hơn.
 • Học sinh có nhu cầu học chương trình giáo dục chuẩn quốc tế.

6. Khi nào tổ chức thi chứng chỉ IGCSE?

Thường, tại Việt Nam, kỳ thi IGCSE được tổ chức 2 lần mỗi năm cho khoá học IGCSE kéo dài 2 năm.

 • Kỳ thi đầu tiên diễn ra vào tháng 5 hoặc tháng 6, với kết quả được công bố vào tháng 8.
 • Kỳ thi thứ hai diễn ra vào tháng 10 hoặc tháng 11, và kết quả thường được thông báo vào tháng 2 sau đó.

Khi nào tổ chức thi chứng chỉ IGCSE

7. Vì sao nên cho con học chứng chỉ IGCSE?

Chương trình này phù hợp với học sinh ở mọi độ tuổi. Bài học thường được tổ chức từ dễ đến khó để phù hợp với nhu cầu của tất cả học sinh. Thường thì đánh giá môn học và kỳ thi diễn ra vào cuối khóa học, cho phép thời gian đủ cho việc nâng cao kỹ năng cho các học sinh, đặc biệt là những học sinh không thành thạo tiếng Anh hoặc bất kỳ môn học nào khác.

Hơn nữa, chứng chỉ IGCSE cung cấp nền tảng kiến thức cho học sinh để họ có thể chuyển tiếp sang các chương trình quốc tế khác như IB, DP. Chương trình IGCSE cũng là một bước đệm quan trọng cho học sinh chuẩn bị tiếp tục học các chương trình giáo dục THPT Quốc tế và chuẩn bị đầu vào cho các trường Đại học, Cao đẳng quốc tế. Do đó, IGCSE là một bước quan trọng để học sinh có thể tiếp tục theo đuổi bất kỳ chương trình quốc tế nào mà họ mong muốn.

8. Lưu ý khi theo học chứng chỉ IGCSE là gì?

Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn lấy chứng chỉ IGCSE dễ dàng hơn:

Nâng cao kỹ năng Tiếng Anh: Thường xuyên luyện tập các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết sẽ giúp bạn trở nên thành thạo hơn trong việc sử dụng tiếng Anh. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp thu kiến thức và giao tiếp với giáo viên trong quá trình học IGCSE.

Lập kế hoạch học tập và nghỉ ngơi: Học IGCSE sẽ không cảm thấy quá áp lực nếu bạn có một kế hoạch học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt khi gần kỳ thi, hãy chú ý điều chỉnh lịch trình học tập sao cho điều độ và nghỉ ngơi đủ để duy trì sức khỏe và sự tập trung.

Ôn tập bằng các đề thi cũ: Thử làm các đề thi cũ sẽ giúp bạn ôn tập kiến thức một cách hiệu quả và quen thuộc với cấu trúc đề thi. Tốt nhất là nên chọn các đề thi cũ từ khoảng 3 năm trở lại.

Hiểu rõ thuật ngữ từng môn học: Các môn IGCSE thường được giảng dạy bằng tiếng Anh và ở cấp độ nâng cao, bạn sẽ thường xuyên gặp phải các thuật ngữ mới trong môn học. Do đó, nếu bạn hiểu và ghi nhớ rõ các thuật ngữ này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc hiểu và nghiên cứu tài liệu liên quan đến môn học.

Cân bằng giữa lý thuyết và thực hành: Kết hợp giữa việc học lý thuyết và thực hành giúp bạn ghi nhớ kiến thức sâu hơn và hiểu biết về môn học một cách toàn diện.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về chứng chỉ IGCSE là gì, có nên cho con học chứng chỉ IGCSE không? Hy vọng sẽ giúp phụ huynh hiểu chi tiết hơn về chứng chỉ IGCSE để lựa chọn cho con mình chương trình học phù hợp nhất nhé!


Về trang chủ: iSmartKids, hoặc click: Chỉ số AQ là gì, Phần mềm tiếng anh, Drone là gì, Giai đoạn cửa sổ vàng, Pop It là gì, Chứng chỉ tiếng anh trẻ em

Bài cùng danh mục
Các phương pháp tính nhẩm nhanh nhất cho bé

Các phương pháp tính nhẩm nhanh nhất cho bé

Việc rèn luyện kỹ năng tính toán nhẩm giúp trẻ phát triển khả năng cộng, trừ, nhân và chia nhanh chóng,...

Cách lấy mã giảm giá Lazada nhanh chóng cho người mới

Cách lấy mã giảm giá Lazada nhanh chóng cho người mới

Khách hàng có thể thu thập các voucher và nhập mã này vào phần "mã giảm giá" khi thanh toán đơn hàng để...

Sapiosexual là gì? 6 dấu hiệu nhận biết Sapiosexual

Sapiosexual là gì? 6 dấu hiệu nhận biết Sapiosexual

Sapiosexual là gì và những dấu hiệu nhận biết. Lịch sử hình thành và phát triển của Sapiosexual là gì?...

Giới thiệu

Giới thiệu

iSmartKids.vn là gì? Được xây dựng từ năm 2011 tại Hà Nội, iSmartKids là trang blog cộng đồng tin cậy...

Đọc nhiều nhất
Sapiosexual là gì? 6 dấu hiệu nhận biết Sapiosexual

Sapiosexual là gì? 6 dấu hiệu nhận biết Sapiosexual

Sapiosexual là gì và những dấu hiệu nhận biết. Lịch sử hình thành và phát triển của Sapiosexual là gì?...

Giới thiệu

Giới thiệu

iSmartKids.vn là gì? Được xây dựng từ năm 2011 tại Hà Nội, iSmartKids là trang blog cộng đồng tin cậy...

Privacy policy

Privacy policy

iSmartKids.vn xem quyền riêng tư của bạn là vấn đề rất nghiêm túc. iSmartKids.vn cam kết bảo vệ sự riêng...

Cách lấy mã giảm giá Lazada nhanh chóng cho người mới

Cách lấy mã giảm giá Lazada nhanh chóng cho người mới

Khách hàng có thể thu thập các voucher và nhập mã này vào phần "mã giảm giá" khi thanh toán đơn hàng để...

Điều khoản sử dụng

Điều khoản sử dụng

Với việc sử dụng truy cập các thông tin, dịch vụ, sản phẩm, nội dung trên website iSmartKids.vn, đồng...

Các chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ em thông dụng nhất

Các chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ em thông dụng nhất

Việc hiểu biết về các chứng chỉ tiếng Anh cho trẻ em có thể cung cấp cái nhìn tổng quan hơn về khả...